Thủ tướng: Người dân nhường đất phải được tái định cư với điều kiện bằng hoặc tốt hơn trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phải giảm các thủ tục hành chính, chi phí không cần thiết bởi kéo dài sẽ làm mất thời gian và mất luôn cơ hội của người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng: Người dân nhường đất phải được tái định cư với điều kiện bằng hoặc tốt hơn trước - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Cố gắng giải quyết được những vướng mắc, bất cập

Sáng 9-6, phát biểu tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ dự án Luật Đất đai sửa đổi rất quan trọng và trung ương đã có nghị quyết 18 để tạo cơ sở cho việc sửa luật.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng mong các đại biểu Quốc hội rà soát xem luật sửa đổi đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng. Đồng thời, từ thực tiễn công tác ở địa phương, bộ, ngành, các đại biểu rà soát xem những vấn đề sửa đổi đã góp phần tháo gỡ các vướng mắc ở thực tiễn chưa?

“Chúng ta phải giải quyết được những vấn đề tồn đọng từ thực tiễn để khai thác tối đa nguồn lực từ đất đai. Bên cạnh đó phải có tầm nhìn mang tính dự báo.

Từ đó, để luật sửa đổi mang tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh và mong các đại biểu từ tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, qua nghiên cứu sẽ rà soát trên tinh thần như vậy.

Ông nói thêm, việc có trên 12 triệu lượt người dân tham gia ý kiến chứng tỏ người dân rất quan tâm và có rất nhiều việc cần giải quyết.

“Mong luật khi được thông qua góp phần quan trọng trong giải phóng nguồn lực đất đai. Bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân, nhà đầu tư”, Thủ tướng nói thêm.

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn rà soát lại việc phân cấp phân quyền, bởi hiện nay đang rất vướng và cần quy định trong luật thì Chính phủ, Thủ tướng mới làm được.

Ông dẫn ví dụ hiện nay dự án mà chuyển đổi từ 10ha lúa hay 20ha rừng cũng phải đưa lên Thủ tướng quyết định, nhưng để đưa lên đây phải qua quy trình rất nhiều bước, mất nhiều thời gian, lãng phí về nguồn lực, cơ hội.

“Cần rà lại quy định phân cấp, phần quyền và phải đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao khả năng thực thi của cấp được phân cấp, phân quyền. Đặc biệt phải tăng cường giám sát, kiểm tra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông chỉ rõ phải mạnh dạn phân cấp, phân quyền. Trong đó, trung ương làm quản lý nhà nước là làm luật pháp, cơ chế chính sách, thiết kế công cụ để kiểm tra, giám sát.

“Đề nghị các đại biểu ủng hộ phân cấp phân quyền, tất nhiên đến mức độ nào phù hợp với trình độ quản lý ở mỗi cấp, ta quản lý được”, ông nói thêm.

Phải giảm thủ tục hành chính

Vấn đề thứ hai, Thủ tướng bày tỏ việc “rất trăn trở về thủ tục hành chính”, trong đó đất đai có rất nhiều thủ tục hành chính cần tháo gỡ.

“Làm sao giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, giảm đi lại cho người dân, giảm những chi phí không cần thiết bởi kéo dài sẽ làm mất chi phí, thời gian và mất luôn cơ hội của người dân, doanh nghiệp.

Do đó, cần rà soát lại thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào quản lý đất đai”, Thủ tướng nêu thêm.

Thủ tướng nêu ý kiến về các vấn đề quy hoạch sử dụng đất, việc thu hồi, tái định cư… được người dân, cử tri quan tâm.

“Quan điểm của Đảng rất rõ, khi thu hồi đất, thực hiện tái định cư phải làm sao để người dân nhường đất chuyển đi nơi khác được đảm bảo bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Bằng hoặc hơn thế nào nhờ đại biểu cụ thể hóa ra được sẽ tốt hơn. Chủ trương của Đảng như thế nhưng luật cần lượng hóa ra được”, ông nói thêm.

Về định giá đất, Thủ tướng nói cũng là vấn đề cử tri quan tâm và là vấn đề khó. Do đó cần nghiên cứu để định giá thế nào cho phù hợp phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

 

 

(Nguồn tuoitre.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x