Nhà ở riêng lẻ: cần tối thiểu một lối thoát nạn

Bộ Xây dựng cho biết tiêu chuẩn này khuyến nghị áp dụng với nhà xây mới hoặc cải tạo, đảm bảo công năng sử dụng trong khi vẫn đáp ứng yêu cầu PCCC cơ bản, phù hợp với quy hoạch và hạ tầng đô thị.

Theo dự thảo tiêu chuẩn quốc gia nhà ở riêng lẻ, nhà từ sáu tầng trở xuống và không quá một tầng hầm/nửa hầm cần có tối thiểu một lối thoát nạn; khuyến khích bố trí lối ra khẩn cấp từ các tầng, khoang ngăn cháy qua ban công, lô gia, cửa sổ thông thoáng, mái nhà, sân thượng để thoát sang nhà liền kề hoặc khu vực an toàn. Nếu sử dụng thang có độ cao từ 10m trở lên, các gia đình cần có lồng bảo vệ an toàn khi thoát nạn.

Khu dân cư mới ở quận Gò Vấp, TP.HCM có khoảng lùi phía sau để khi xảy ra sự cố thì lực lượng chữa cháy cứu nạn cứu hộ dễ dàng tiếp cận - Ảnh: M.HÒA

Nếu tầng hầm căn nhà có diện tích hơn 300m2 thì phải có từ hai lối thoát nạn trở lên. Chiều rộng thông thủy của lối thoát nạn tối thiểu 0,8m, cao tối thiểu 1,9m. Lối thoát nạn tại tầng một cần thoát trực tiếp ra ngoài, trường hợp thoát qua gian phòng khác phải duy trì chiều rộng lối đi và có giải pháp ngăn cháy từ các vật dụng, thiết bị dễ cháy nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt như ô tô, xe máy…

Cửa lối thoát nạn tại tầng một cần sử dụng loại bản lề. Nếu các gia đình lắp đặt cửa cuốn, cửa trượt thì cần có cơ cấu tự thu, mở nhanh, có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở khi mất điện hoặc động cơ bị hỏng.

Bộ Xây dựng cũng khuyến khích thiết kế lối ra phụ cho phép thoát người ra ngoài khi cửa cuốn không hoạt động.

Trường hợp không thể bố trí lối thoát nạn riêng hoặc lối ra phụ ở tầng một, công trình nhà ở riêng lẻ cần có khu vực lánh nạn tạm thời ở ban công hoặc lô gia được ngăn cách với gian phòng phía trong bằng một mảng tường đặc không cháy hoặc cháy yếu.

Nhà ở riêng lẻ cao từ 10m trở lên cần bố trí thêm một lối lên sân thượng, lên mái qua thang cố định. Sân thượng phải bố trí thông thoáng, đảm bảo yêu cầu thoát người khi có sự cố, bố trí khóa cửa thì phải dễ mở từ bên trong.

 

 

 

(Nguồn tuoitre.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x