Lực cản bất động sản công nghiệp

Dù là phân khúc rất tiềm năng với nhiều yếu tố lực đẩy nhưng BĐS công nghiệp đang đối mặt nhiều thách thức trong quá trình phát triển.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết một trong những lực cản lớn mà BĐS công nghiệp đang phải đối mặt là quá trình giải phóng mặt bằng ở nhiều địa phương. Việc giải phóng mặt bằng chậm khiến tiến độ nhiều khu công nghiệp làm kéo dài thời gian xây dựng cũng như chi phí pháp lý. Ngoài ra, các khu công nghiệp đang thiếu sự đồng bộ trong quá trình triển khai và phát triển khi hạ tầng kết nối chưa thông suốt, các tiện ích, dịch vụ phục vụ cuộc sống của người lao động còn thiếu thốn, tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà xưởng còn thấp,…

Ngoài ra, những thay đổi của nền kinh tế với sự xuất hiện của các nhu cầu mới đang đòi hỏi định hướng chính sách cần rõ ràng và đủ mạnh để hỗ trợ các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có. Trong tổng thể bản đồ quy hoạch chung của vùng, địa phương, vấn đề thông tin quy hoạch KCN cần được công khai, minh bạch. Đây là nền tảng để nhà đầu tư yên tâm nghiên cứu, nắm bắt cơ hội đầu tư. Hạ tầng giao thông kết nối giữa các vùng miền, các tỉnh thành phát triển mạnh các khu công nghiệp cần tiếp tục được đẩy mạnh để gia tăng năng lực cạnh tranh

Đặc biệt, một vướng mắc khác của bất động sản công nghiệp chính là các thủ tục cấp phép cũng khiến nhà đầu tư e ngại. Ông Đính cho rằng các địa phương cần triển khai thực tiễn chiến dịch “trải thảm” đón nhà đầu tư, tăng cường chính sách ưu đãi và các dịch vụ hỗ trợ pháp lý khác. Ưu tiên các KCN phù hợp với định hướng, đạt chỉ tiêu hạn chế lượng chất thải, mức tiêu thụ năng lượng, hạn chế tác động đến môi trường, giảm sức ép cho hạ tầng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đề cao các khu công nghiệp sinh thái. BĐS công nghiệp ở đó không chỉ có khu vực phục vụ hoạt động sản xuất mà còn chú trọng phát triển nhà ở cho công nhân, chuỗi tiện ích – dịch vụ đa dạng đi kèm và kiến tạo môi trường sống trong lành cho người lao động.

(Nguồn batdongsan.com.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x