Bất động sản công nghiệp không ngừng tăng giá

BĐS công nghiệp vẫn tiếp đà tăng trưởng tốt từ các năm trước, bất chấp thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn khó khăn. Giá thuê BĐS công nghiệp vẫn tiếp tục tăng cao tại nhiều thị trường trọng điểm về công nghiệp.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam hiện đang có gần 600 khu công nghiệp, rải ở gần như tất cả các tỉnh thành trên cả nước (61/63 tỉnh thành). Diện tích đất công nghiệp hiện đạt khoảng 60 nghìn ha. Đây là phân khúc vẫn tăng trưởng ấn tượng cả về nguồn cung và giá bán bất chấp sự suy thoái của thị trường bất động sản nói chung.

Bất chấp thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn khó khăn nhưng BĐS công nghiệp vẫn tiếp đà

tăng trưởng tốt từ các năm trước

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các thị trường mà bất động sản công nghiệp đang thu hút đầu tư như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, khu vực ven Hà Nội, phân khúc đất công nghiệp đều ghi nhận giá thuê tăng cao trung bình 10-12%/năm. Đặc biệt, kho, nhà xưởng Bắc Ninh có những điểm nóng tăng giá 15% trong vòng 1 năm. Không chỉ giá thuê, tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp này cũng rất cao. Trong vai một nhà đầu tư, khi đặt câu hỏi tìm thuê đất làm nhà xưởng cho đối tác tại Bắc Ninh, phóng viên được nhiều môi giới cho biết, rất nhiều khu đất công nghiệp đều có tỉ lệ lấp đầy cao trên 90% và thời gian tìm khách thuê không quá lâu.

Dữ liệu mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, riêng trong năm 2022, tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp tại các thị trường trọng điểm về bất động sản công nghiệp ở phía Bắc và phía Nam đều đạt mức trên 90% Riêng tại các thị trường như Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, tỉ lệ lấp đầy gần như hoàn toàn. Đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì khi hết quý 1/2023, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước tiếp tục đạt mức trên 80%, những thị trường được coi là thủ phủ công nghiệp của cả nước đạt tỉ lệ lấp đầy trên 95%.

Lý giải về sự tăng trưởng của đất công nghiệp, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, sở dĩ bất động sản công nghiệp Việt Nam thu hút đầu tư là bởi nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam không ngừng tăng trưởng qua các năm, là nền tảng tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Số liệu từ Cục Đầu Tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra những con số đáng chú ý khi tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 28 tỷ USD, trong đó vốn FDI thực hiện đạt kỷ lục 22,4 tỷ USD. Trong giai đoạn 5 năm (2017 – 2022) thì đây là mức vốn FDI thực hiện cao nhất. So với cùng năm 2021, mức tăng đạt 13,5%. Bên cạnh đó, định hướng chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp sang xây dựng nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu và việc thành lập các khu kinh tế trọng điểm, các khu công nghiệp cũng là nền tảng cho sự tăng trưởng ấn tượng của đất công nghiệp.

Ngoài ra, cũng theo ông Đính, hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, rút ngắn quãng đường di chuyển và căng thẳng Mỹ -Trung kéo theo làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc cùng với lợi thế hấp dẫn: lao động giá rẻ, nguồn cung đất công nghiệp dồi dào, chi phí xây dựng nhà xưởng, ưu đãi đầu tư về thuế…, và việc tích cực tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới của Việt Nam.

 

 

 

(Nguồn batdongsan.com.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x