Đề xuất cho phép công nhân đang thuê nhà ở xã hội được mua lại

Để tạo điều kiện cho công nhân, người thu nhập thấp sở hữu một căn nhà ở xã hội, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề xuất nên cho phép công nhân lao động đang thuê nhà ở xã hội trong khu công nghiệp được mua lại nhà này khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi.

Khu nhà ở thuộc Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân thuê tại xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội)
Khu nhà ở thuộc Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân thuê tại xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội)

Công nhân ngại thuê nhà ở xã hội

Chị Đặng Thị Thu Huệ (40 tuổi, quê Thái Bình) đã có 17 năm làm công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội). Năm 2015, sau khi biết đến Dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân thuê tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội, chị Huệ hoàn tất các thủ tục để được vào khu nhà ở này.

Căn hộ có diện tích khoảng 75m2 với giá thuê 1,6 triệu đồng/tháng đã bao gồm các khoản điện, nước. Tuy nhiên, khi được hỏi về nhu cầu sở hữu một căn nhà ở xã hội tại đây, chị Huệ nói rằng, rất muốn nhưng kinh tế còn kém nên khó đáp ứng được. “Mua được một căn nhà trong tình hình việc làm bấp bênh với chúng tôi là gần như không thể” – chị Huệ tâm sự.

Thực tế, đa số người lao động đều sinh hoạt trong điều kiện chật chội, khó khăn. Những chỗ Nhà nước làm để cho công nhân thuê vẫn còn chỗ nhưng họ lại không thuê bởi vì, việc này liên quan đến thu nhập của công nhân.

Cho phép mua lại nhà ở

Để tạo điều kiện cho công nhân, người lao động có điều kiện sở hữu một căn nhà ở, mới đây ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề xuất nên cho phép công nhân, lao động đang thuê “nhà ở xã hội cho công nhân trong khu công nghiệp” được mua lại nhà ở này khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép “chuyển đổi khu công nghiệp sang phát triển khu đô thị – dịch vụ” mà vẫn phù hợp quy hoạch.

Vị này phân tích, Nghị định 35/2022/NĐ-CP cho phép “chuyển đổi khu công nghiệp sang phát triển khu đô thị – dịch vụ” nếu phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Như vậy, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) chưa tiên lượng trường hợp trên. Do đó, trường hợp trong khu công nghiệp có thiết chế công đoàn bao gồm khu nhà ở xã hội cho công nhân trong khu công nghiệp thuê thì Hiệp hội đề nghị Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) bổ sung quy định “người thuê căn hộ này từ 5 năm trở lên được mua lại nhà ở này” khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép “chuyển đổi khu công nghiệp sang phát triển khu đô thị – dịch vụ”.

“Việc cho phép này nhằm để công nhân, lao động đang thuê nhà yên tâm, làm việc và ổn định nơi ăn chỗ ở” – ông Châu nhấn mạnh.

Bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, nhu cầu nhà ở cả thuê và mua của công nhân là cấp bách nhưng còn nhiều bất cập. Do đó, cần thiết phải có quỹ để làm nhà cho công nhân thuê, để họ yên tâm làm việc, sau đó mới đến rao bán.

 

(Nguồn laodong.vn)

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x