Xu hướng mua căn hộ chung cư: Ngại dự án đang xây, chốt nhà đã hoàn thiện

Mua căn hộ chung cư trong bối cảnh nhu cầu cần ở thực và đầu tư an toàn chiếm ưu thế, yếu tố được người mua xem trọng nhất là tiến độ xây dựng dự án, bên cạnh giá bán và pháp lý.

Đang tìm mua căn hộ chung cư khu vực ngoại thành, lời khuyên mà chị Phương Lan (quận 10, TP.HCM) nhận được nhiều nhất từ cả bạn bè và cả trên các group diễn đàn nhà đất lúc này, đó là nên chọn dự án đã xây dựng xong, chuẩn bị bàn giao. Còn nếu không thì có thể tính đến mấy dự án sơ cấp đang có tiến độ xây dựng nhanh, đảm bảo thời gian nhận nhà sớm.

Bản thân chị Lan cũng nhận định, thời điểm này, càng sớm nhận nhà lúc nào thì càng an tâm vì nguy cơ dự án dang dỡ bị chậm tiến độ xây dựng, bàn giao là rất lớn. Theo chị, tuy mua dự án đã hoàn thiện sẽ phải tốn số tiền lớn nhưng có nhà để ở ngay. Không ở cũng có thể cho thuê lấy tiền trả lãi ngân hàng. Vừa có tài sản lại đỡ phần nào áp lực tài chính.

Nổi lo dự án chậm tiến độ xây dựng khiến nhiều người mua nhà tìm đến các căn hộ hoàn thiện.

Còn với anh Hiếu Phan, một nhà đầu tư cá nhân, ngoài việc tìm dự án phù hợp tầm giá, pháp lý, lúc này mua nhà cũng nên để tâm đến vấn đề chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là ai, tiến độ xây dựng trước nay ra sao. Ưu tiên các dự án đã cất nóc, chuẩn bị bàn giao hay ít nhất thì tiến độ xây dựng vẫn đều đặng trong thời gian qua.
“Chứng kiến nhiều người quen chật vật vì mua phải dự án có tiến độ triển khai chây ì, thi công dang dở, không nhận được nhà như cam kết trước đó, tôi nhận thấy những yếu tố tưởng chỉ mang tính “đi kèm” như uy tín, tiềm lực CĐT thực tế lại rất quan trọng khi mua nhà. Thay vì giữ tâm lý “ăn may”, ngay từ đầu nên chọn đơn vị có uy tín sẽ tránh nguy cơ mua xong không biết khi nào được nhận nhà”, anh Hiếu chia sẻ.

Cũng quyết định sẽ mua căn hộ chung cư trong giai đoạn này, anh Trung (phường 12, Tân Bình) chỉ tập trung vào các dự án đã hoàn thiện xây dựng. “Bạn bè hỏi tôi sao không tìm các căn hộ thứ cấp giá giảm sâu, hay mua dự án mà CĐT có chiếc khấu 30-40%. Bản thân tôi đã tìm hiểu các dự án trên, hầu hết căn hộ rao bán lại giá giảm sâu đều là những công trình đang xây dang dỡ. Còn mấy dự án chiết khấu mạnh thực chất là hình thức gom vốn của CĐT thiếu tài chính, không vay được ngân hàng. Nếu phải trả 1 lần đến 95% để mua căn hộ còn đang làm móng, chưa biết khi nào xây xong. Giai đoạn này tôi chọn trả cao hơn chút mà mua nhà nhận ngay rồi cho thuê lấy tiền trả lãi ngân hàng, tính ra an toàn và thực tế hơn”, anh Trung tâm sự.

Xu hướng đầu tư an toàn cùng lời khuyên từ giới chuyên môn khiến nhiều người có nhu cầu đầu tư BĐS ưu tiên mua căn hộ chung cư. Mà ở đây cụ thể hơn là các dự án căn hộ đã hoàn thiện, chuẩn bị cất nóc, mới bàn giao hoặc vẫn đang duy trì tiến độ xây dựng đảm bảo. Trong giai đoạn thị trường trầm lắng, nhiều cơ hội để mua được nhà giá tốt nên nhiều người cũng tận dụng lúc này xuống tiền. Phần lớn trong số đó, dù là mua để đầu tư tích lũy hay mua ở thì đều cho biết, nếu mua sẽ chỉ mua căn hộ tiến độ xây dựng tốt, ưu tiên đã cất nóc, hoàn thiện để có gì còn cho thuê tạo dòng tiền. Đây là hướng đi an toàn và phổ biến giai đoạn này.

 

 

(Nguồn batdongsan.com.vn)

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x