Ứng dụng chuyển đổi số, TPHCM đặt mục tiêu thành đô thị thông minh năm 2030

Xác định công nghệ số và dữ liệu số là công cụ đột phá kinh tế số, trong năm 2023 TPHCM đã có nhiều hoạt động, giải pháp để thúc đẩy việc chuyển đổi số tại địa phương, với tầm nhìn trở thành đô thị thông minh vào năm 2030.

Quận 7 đạt được nhiều thành công trong việc chuyển đổi số, khi ngay từ tháng 4.2023, họ đã ra mắt Trung tâm Điều hành đô thị thông minh
Quận 7 đạt được nhiều thành công trong việc chuyển đổi số, khi ngay từ tháng 4.2023, họ đã ra mắt Trung tâm Điều hành đô thị thông minh

Kinh tế số đóng góp 18,66% cho GRDP của thành phố

Theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 7.2023, TPHCM đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số chuyển đổi số (DTI) trong năm 2022. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, TPHCM – địa phương có dân số và mật độ dân số đông nhất cả nước – triển khai hiệu quả chương trình chuyển đổi số.

Trong đó, thành phố giữ vị trí cao về chỉ số Thể chế số (xếp thứ 1), Hạ tầng số (xếp thứ 1), Hoạt động chính quyền số (thứ 2), Hoạt động kinh tế số (thứ 4) trên toàn quốc.

Mới đây, UBND TPHCM cũng được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tặng giải thưởng ASOCIO 2023 cho hạng mục Chính quyền số xuất sắc. Cuối tháng 9 vừa qua, TPHCM đã công bố Hệ thống quản trị thực thi trên nền tảng số nhằm giúp lãnh đạo thành phố có thể đánh giá tổng thể hiệu quả công tác, nhắc việc, yêu cầu giải trình đối với các sở, ngành khi cần thiết… Những thành tích đó giúp tỉ lệ đóng góp của kinh tế số cho GRDP của thành phố năm 2022 ước đạt 18,66%, tương đương với gần 1,5 triệu tỉ đồng.

Áp dụng chuyển đổi số vào thực tiễn cuộc sống

Phát huy những thành công đã đạt được, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong năm 2023. Theo đó, thành phố tổ chức chuỗi sự kiện và tuần lễ chuyển đổi số với chủ đề: “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”.

Tại Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 với chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống 2023” diễn ra ngày 4 và 5.10, UBND TPHCM đã giới thiệu bản đồ số, giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu thông tin các địa điểm của địa phương từ thông tin về công sở, y tế, giao thông, môi trường, giáo dục… UBND thành phố Thủ Đức cũng giới thiệu bản đồ quy hoạch được trình diễn dưới dạng 3D…

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh – Chủ tịch UBND Quận 7 – cho biết, vào tháng 4.2023, dựa trên nền tảng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế do FPT xây dựng cho Quận 7 năm 2021, từ đó, Trung tâm hình thành cơ sở dữ liệu, số hóa tích hợp dữ liệu về các lĩnh vực. Chẳng hạn, về lĩnh vực kinh tế, Trung tâm giúp số hóa dữ liệu của 29.273 hộ kinh doanh, 30.025 doanh nghiệp, 22 hợp tác xã, 9 chợ, siêu thị, 3 trung tâm thương mại, 165 cửa hàng tiện lợi. Về lĩnh vực đô thị, Quận 7 cũng số hóa tất cả các bản đồ quy hoạch, số hóa 105 chung cư, 458 tuyến đường, 540 hẻm, 410 con sông và rạch, 100 cây cầu, 25 trụ nước cứu hỏa…

Bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM – cho biết: “TPHCM sẽ không tạo ra ốc đảo thông tin riêng cho một sở, ngành, quận, huyện hay thành phố mà phải liên thông, tích hợp dữ liệu, phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số chung của đơn vị, thành phố và quốc gia”.

 

(Nguồn laodong.vn)

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x