Tỷ lệ văn phòng cho thuê trống tại TP.HCM thấp nhất khu vực

Trong báo cáo về thị trường văn phòng cho thuê của Knight Frank cũng như Savills đều cho biết tỷ lệ trống tại TP.HCM thấp nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cụ thể, theo Công ty Tư vấn bất động sản Knight Frank, hiện giá chào thuê văn phòng hạng A tính theo quý và theo năm tăng khoảng 2% trong quý 2/2023, đạt mức 58,92 USD/m2/tháng. Tỷ lệ trống giảm còn 4,2% so với 4,9% của quý 1, cho thấy biến động nhỏ trước khi nguồn cung mới gia nhập thị trường.

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận chiến lược và Giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam, nhận định thời gian tới các chủ tòa nhà sẽ đương đầu với không ít thách thức từ nguồn cung hạng A gia nhập thị trường. Đáng chú ý là giá thuê văn phòng tại các toà nhà văn phòng hạng A và B có tuổi đời lâu năm sẽ thay đổi đáng kể. Khi tỷ lệ lấp đầy chạm mốc 75%, giá chào thuê một số tòa nhà nói trên sẽ giảm đến 20%. Theo đó, giá chào thuê văn phòng hạng A dự báo sẽ giảm còn 53 USD/m2/tháng vào cuối năm 2023, 48,50 USD/m2/tháng vào cuối năm 2024 và 44,50 USD/m2/tháng vào cuối năm 2025. Tỷ lệ trống cũng sẽ tăng tương ứng lên 29%, 24% và 32%, cho thấy biến động lớn trong thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM.

Văn phòng hạng B thậm chí còn đứng trước viễn cảnh u ám hơn, do phân khúc này sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất từ xu hướng thị trường ngày càng ưu ái khách thuê. Giá thuê văn phòng hạng B hiện đang là 34,10 USD/m2/tháng, tỷ lệ trống 12,3% tương đương với quý trước và tăng 4,1 điểm phần trăm so cùng kỳ năm ngoái. Dự báo giá thuê phân khúc này sẽ giảm còn 28,50 USD/m2/tháng vào cuối năm 2023, 26,50 USD/m2/tháng vào cuối năm 2024, và 24,50 USD/m2/tháng vào cuối năm 2025. Tỷ lệ trống cũng sẽ tăng đến 14%, 17% và 20% tương ứng theo từng năm.

Một toà nhà văn phòng hạng A+ vừa được đưa vào khai thác ở TP.HCM

Cũng theo báo cáo của Savills, tại châu Á – Thái Bình Dương, nhu cầu thuê văn phòng được dự đoán có xu hướng tăng với tỷ lệ mặt bằng văn phòng trống ở mức thấp. Trong những tháng đầu năm 2023, Tokyo, Seoul và TP.HCM là top 3 thành phố có tỷ lệ trống thấp nhất khu vực, với chỉ dưới 4% số lượng văn phòng trống. Động lực chính cho xu hướng này là việc nền kinh tế các nước trong khu vực đang trong giai đoạn tăng trưởng, kéo theo nhu cầu thuê văn phòng gia tăng. Thêm vào đó, văn hóa làm việc yêu cầu tương tác và kết nối trực tiếp tại các quốc gia châu Á đã đẩy cao nhu cầu sử dụng văn phòng khi nhân viên đi làm trở lại.

Tại thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao, Bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội, cho biết nguồn cầu hiện nay đa phần là nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn luật, tư vấn tài chính – các nhóm đang tiếp tục mở rộng hoạt động. Ngoài ra, nhóm các công ty về công nghệ thông tin vẫn ghi nhận nhu cầu thuê. Trong khi đó, các công ty start-up lại ghi nhận xu hướng chậm lại, thậm chí trả lại mặt bằng văn phòng trong năm nay, từ đó gây ra biến động về tỷ lệ lấp đầy cũng như là giá thuê văn phòng tại thị trường Hà Nội.

Dự đoán 6 tháng cuối năm 2023, theo bà Minh, thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm trong nguồn cầu so với cùng kỳ năm trước. “Tuy nhiên, đây là thời điểm các khách thuê bắt đầu tính toán đến câu chuyện chuyển văn phòng của năm 2024 nhờ kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế. Do vậy, với các tòa nhà mới của năm 2024 hoặc là những tòa nhà đang trong quá trình hoàn thiện thì năm 2024 sẽ là năm có kỳ vọng cao hơn về việc tăng tỷ lệ lập đầy của các tòa nhà cũng như giá thuê sẽ được hồi phục lại”, bà Minh nhận định.

Tuy mỗi thị trường có những đặc điểm, tình trạng riêng cùng động lực phát triển khác nhau, văn phòng hạng A đạt các tiêu chí bền vững được đánh giá tiếp tục thu hút khách thuê toàn cầu.

 

 

(Nguồn thanhnien.vn)

 

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x