Nét độc đáo của ngôi nhà truyền thống bên triền đồi

Ngôi nhà nằm trên triền đồi ở ngoại ô Hà Nội, mang nét độc đáo riêng nhờ được các kiến trúc sư sử dụng chất liệu gỗ và đất nung xây dựng.

Nhóm kiến trúc sư do anh Đoàn Mạnh phụ trách đã lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống sử dụng vật liệu xưa cũ, đơn sơ, với hình khối giản đơn để xây dựng ngôi nhà một tầng, nằm trên triền đồi thơ mộng ở vùng ngoại ô Hà Nội.

Công trình được đặt tên là “Lily house”. Đây là tên cô con gái nhỏ của gia chủ với mong muốn gửi gắm tuổi thơ của em ở nơi bình yên, gần gũi với thiên nhiên, nuôi dưỡng em bằng những điều thanh khiết nhất trong cuộc sống. Bởi vậy, ngôi nhà này được gia chủ đặt rất nhiều tâm huyết.

Anh Đoàn Mạnh chia sẻ, toàn bộ vật liệu xây dựng của ngôi nhà được lựa chọn từ nhiều loại khác nhau. Khung nhà được dựng lên từ những cột gỗ nhà sàn cũ có tuổi đời hàng trăm năm và được ghép bởi người thợ gỗ lành nghề. Sau đó, những người thợ xây khéo léo xây tường gạch khớp nối với cột gỗ và tiến hành trát đất bên ngoài để tạo nên những ngôi nhà đất thân thuộc với người Việt.

Tường đất ở đây không giống như những nơi khác. Người thợ giống như những nghệ nhân pha trộn tài tình, đã dùng đất trộn rơm thêm chất phụ gia kết dính sau đó trát lên tường, và sau đó xử lý bề mặt để tường không bị thấm nước. Cách này vừa giúp giữ được màu đất địa phương, lại vẫn đảm bảo độ an toàn cho một công trình.

Các kiến trúc sư đã lựa chọn vật liệu cho nội thất, đồ decor đều là gỗ tàu thuyền, gỗ tái chế từ khung cửi cũ…. cứng cáp, trải qua mưa nắng mà tạo nên giá trị, kết hợp với gỗ tần bì lau dầu. Hệ thống ánh sáng được thiết kế riêng với nhiệt độ màu ấm cúng giúp cho các căn nhà về đêm trở nên nổi bật nhưng vẫn lịch sự.

 

 

(Nguồn vietnamnet.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x