Kiến nghị cho các địa phương khác được áp dụng cơ chế đặc thù như TP.HCM

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị cho các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư khác cũng được áp dụng một số cơ chế đặc thù của Nghị quyết để giải quyết các vướng mắc tương tự như TP.HCM.

Theo đó, đề nghị cho phép các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư khác cũng được thí điểm thực hiện dự án đầu tư theo hợp đồng BT đảm bảo hiệu quả kinh tế xã hội, chất lượng công trình dự án, không gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, cho phép các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư khác cũng được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội đối với trường hợp quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu chưa phù hợp quy hoạch chung thì cho phép thực hiện việc chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy hoạch chung và chỉ tiêu về hệ số sử dụng đất hoặc mật độ xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở xã hội.

Cho phép sử dụng đất để phát triển nhà ở xã hội bao gồm các trường hợp theo quy định của luật Nhà ở hiện hành hoặc đất có quyền sử dụng hợp pháp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Cho phép phê duyệt quy hoạch, bố trí quỹ đất nhà ở xã hội ở vị trí khác tương đương về quy mô, ngoài phạm vi dự án nhà ở thương mại.

Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại vị trí được quy hoạch hoán đổi và hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với quỹ đất được hoán đổi trong dự án nhà ở thương mại, để giải quyết các vướng mắc của các dự án nhà ở xã hội tại địa phương.

Kiến nghị cho các địa phương khác được áp dụng cơ chế đặc thù như TP.HCM   - Ảnh 1.

HoREA đề xuất nhiều giải pháp để Nghị quyết 98 hoạt động hiệu quả

Liên quan đến Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, HoREA đã có một số đề xuất để bảo đảm thực hiện Nghị quyết được hiệu quả, sớm đi vào cuộc sống, tạo được sự chuyển biến thực chất về mọi mặt cho TP.HCM.

Cụ thể, Nghị quyết cho phép TP.HCM được áp dụng hợp đồng BOT đối với dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu… ví dụ như đoạn Quốc lộ 13 từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước (mà phía đại lộ Bình Dương rất thông thoáng).

Nhưng, để tránh xảy ra tình trạng xung đột lợi ích giữa nhà đầu tư dự án với người dân và người sử dụng dịch vụ, HoREA đề nghị UBND TP.HCM sẽ có các giải pháp để thực hiện yêu cầu của Nghị quyết là các dự án đầu tư theo hình thức này phải đảm bảo quyền lợi của người dân. HĐND TP.HCM tổ chức giám sát đảm bảo quyền lợi của người dân. UBND TP.HCM thực hiện đầy đủ, công khai minh bạch các thông tin về dự án để thuận lợi cho người dân giám sát.

Nghị quyết cho phép thành phố được xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để áp dụng cho trường hợp Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức của hộ gia đình, cá nhân hoặc trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm đối với tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay do một số quy định pháp luật hiện hành chưa bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất nên bảng giá đất của thành phố chưa thu thập được thông tin thị trường đầy đủ, chính xác, cập nhật theo thời gian thực, chưa xây dựng được giá đất đến từng thửa đất nên rất khó thực hiện.

Hơn nữa, phạm vi áp dụng hệ số K theo Nghị quyết đã loại trừ trường hợp sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nên trong quá trình góp ý xây dựng đề án luật Đất đai (sửa đổi), HoREA đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét cho phép thành phố áp dụng hệ số K để áp dụng tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất (không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất). Nếu được sẽ “công thức hóa” việc tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các dự án có sử dụng đất, vừa đảm bảo không làm thất thu ngân sách Nhà nước, không làm thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai, vừa tránh được “rủi ro pháp lý” trong thi hành công vụ cho cán bộ, công chức và người liên quan.

 

 

 

(Nguồn thanhnien.vn)

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x