Hiện thực hóa bất động sản xanh bằng khung tiêu chí

Tiêu chuẩn công trình xanh là một khía cạnh thiết yếu của ngành xây dựng giúp giảm tác động tiêu cực cho môi trường, cải thiện không khí trong nhà, đón ánh sáng tự nhiên và các tính năng khác có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài ra, chủ sở hữu và đơn vị vận hành tòa nhà cũng có thể giảm chi phí bằng cách sử dụng các hệ thống và thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Hiện tại, có nhiều chứng nhận để giúp công trình bất động sản xanh. Chứng nhận này dựa trên một bộ tiêu chuẩn được phát triển bởi nhiều tổ chức khác nhau như Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC). Các tòa nhà sẽ được chứng nhận dựa trên thiết kế, xây dựng và vận hành và được xếp hạng dựa trên hiệu quả môi trường.

LEED

Viết tắt của (Lãnh đạo trong Thiết kế Năng lượng và Môi trường), LEED là chứng nhận công trình xanh do Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) phát triển nhằm thúc đẩy các hoạt động thiết kế và xây dựng bền vững.

Chứng nhận LEED dựa trên hệ thống điểm đánh giá hiệu quả môi trường của tòa nhà theo nhiều hạng mục, bao gồm sử dụng năng lượng, bảo tồn nguồn nước, lựa chọn vật liệu, chất lượng môi trường trong nhà và phát triển khu vực bền vững. Các tòa nhà đáp ứng một số tiêu chí nhất định có thể đạt được chứng nhận LEED ở các cấp độ khác nhau như Bạc, Vàng hoặc Bạch kim.

Tiêu chuẩn WELL

Đây là chứng nhận dựa trên hiệu suất, tập trung vào việc nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của cư dân sinh sống trong tòa nhà. WELL được phát triển bởi Viện Xây dựng WELL Quốc tế (IWBI) ra mắt vào năm 2014.

Các tiêu chí dựa trên 7 yếu tố, bao gồm không khí, nước, dinh dưỡng, ánh sáng, thể chất, tiện nghi và sức tinh thần thông qua chất lượng không khí, nước, ánh sáng, âm thanh, công thái học và khả năng tiếp cận tới nguồn lương thực có lợi cho sức khỏe.

BREEAM

BREEAM là viết tắt của “Phương pháp đánh giá môi trường của cơ sở nghiên cứu xây dựng”. Đây là chứng nhận công trình xanh được phát triển tại Vương quốc Anh bởi Cơ sở Nghiên cứu Xây dựng. BREEAM đánh giá hiệu quả bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế của các tòa nhà và cung cấp hệ thống xếp hạng dựa trên kết quả.

Chứng nhận dựa trên nhiều yếu tố như sử dụng năng lượng và nước, chất lượng không khí trong nhà, quản lý chất thải và vật liệu được sử dụng trong xây dựng. BREEAM được sử dụng ở hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới và là một trong những chứng chỉ công trình xanh được công nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu.

GREEN GLOBES

Green Globes (Quả cầu xanh) là chứng nhận công trình xanh được phát triển ở Canada vào năm 2000. Đây là công cụ cho phép chủ sở hữu và bên quản lý tòa nhà đánh giá tính bền vững của tòa nhà theo nhiều tiêu chí tương tự với các tiêu chuẩn nói trên.

Green Globes sử dụng hệ thống xếp hạng bằng điểm và đưa ra hướng dẫn tùy chọn để đạt được các cấp độ khác nhau. Green Blobes được thiết kế linh hoạt có giá cả phải chăng, đồng thời có thể sử dụng cho các công trình xây mới, các tòa nhà đã đi vào hoạt động và các công trình cải tạo lớn.

EDGE

EDGE là chứng nhận công trình xanh được xây dựng bởi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). EDGE nhằm mục đích thúc đẩy quá trình thiết kế và xây dựng bền vững bằng cách đánh giá hiệu quả tài nguyên của các tòa nhà qua năng lượng, nước và vật liệu. Để đạt được chứng nhận EDGE, tòa nhà phải đáp ứng ngưỡng tiết kiệm tài nguyên tối thiểu 20% so với tòa nhà thông thường.

 

(Nguồn laodong.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x