Giá tăng cao, nhà xưởng cao tầng hút khách thuê

Với triển vọng tích cực của ngành thương mại điện tử và nhu cầu giao hàng nhanh tiếp tục tăng cao, mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang thu hút khách thuê và trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp.

Nhận định về các loại hình bất động sản công nghiệp ghi nhận nhu cầu cao trong năm 2023, ông Thomas Rooney – Quản lý cấp cao Bộ phận dịch vụ công nghiệp Savills Hà Nội – cho biết, nhà xưởng xây sẵn vẫn đang dẫn đầu về nhu cầu khi các doanh nghiệp hiện tại hay các doanh nghiệp mới gia nhập đều đang tích cực tìm hiểu thị trường và tìm kiếm cơ hội tại các tỉnh thành trọng điểm.

Về loại hình, theo ông Thomas Rooney, một số nhóm ngành đang có nhu cầu cao đối với phân khúc kho xưởng, bất động sản công nghiệp có thể kể đến như linh kiện điện tử, hoặc như dệt may đang tăng trưởng trở lại ở miền Bắc.

Mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang thu hút khách thuê và trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp. Ảnh: Tuấn Anh

Mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang thu hút khách thuê và trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp.

Cũng theo CBRE, thị trường nhà xưởng cao tầng Việt Nam ghi nhận tổng nguồn cung có khoảng 513.957m2, với 70% đang tập trung tại miền Nam. Nguồn cung nhà kho cao tầng đang đạt 457.479 m2 diện tích cho thuê ròng và tất cả dự án đều ở các tỉnh thành khu vực phía Nam.

CBRE dự báo trong 5 năm tới, thị trường Việt Nam sẽ chào đón thêm khoảng 1 triệu m2 diện tích cho thuê ròng. Nguồn cung tương lai chủ yếu ở khu vực nằm trong bán kính một giờ lái xe từ hai trung tâm đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nhờ sự bật tăng của lĩnh vực thương mại điện tử, cộng thêm lợi thế thiết kế hiện đại khi được xây dựng ở vị trí mang tính chiến lược, các dự án nhà kho, nhà xưởng cao tầng gần đây đang được chào thuê ở mức cao hơn từ 18 – 20% so với nhà kho, nhà xưởng truyền thống.

Mô hình nhà xưởng cao tầng ngày càng phổ biến với nhiều dự án hiện đang được triển khai xây dựng tại các khu vực như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hải Dương và Bắc Ninh. Ảnh: Hải Huyền

Mô hình nhà xưởng cao tầng ngày càng phổ biến với nhiều dự án hiện đang được triển khai xây dựng

tại các khu vực như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hải Dương và Bắc Ninh

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam -nhận định, tại thị trường Việt Nam, mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng chưa thể nhanh chóng thay thế hoàn toàn nhà kho, nhà xưởng truyền thống.

Tuy nhiên có thể thấy, mô hình này đang ngày càng phổ biến với nhiều dự án hiện đang được triển khai xây dựng tại các khu vực tỉnh, thành lớn như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hải Dương và Bắc Ninh.

Với triển vọng tích cực của ngành thương mại điện tử và nhu cầu giao hàng nhanh tiếp tục tăng cao, CBRE tin rằng mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng sẽ sớm trở thành xu hướng không thể tách rời của thị trường bất động sản công nghiệp.

Giám đốc điều hành BW Industrial Development cũng khẳng định, khách hàng vẫn sẽ ưu tiên mặt bằng thuê ở vị trí kết nối thuận tiện với hệ thống đường cao tốc, để giảm áp lực thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa trong suốt quá trình vận hành chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, đại diện đơn vị này cũng cho rằng sự nở rộ của loại hình nhà xưởng cao tầng có thể dẫn tới việc các đô thị tăng thêm lưu lượng giao thông. Vì vậy, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng phụ trợ là nhiệm vụ cần thiết để tạo trợ lực dài hạn.

 

 

 

(Nguồn Báo Lao Động)

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x