Đầu năm 2024 là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư bất động sản

Đó là nhận định của chuyên gia tại “Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần thứ nhất, chủ đề: “Dự báo thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản và khuyến nghị đầu tư” do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam Reatimes và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Thị trường BĐS 2023: Những dấu hiệu phục hồi rõ nét

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, trong gần hai năm qua, những nút thắt lớn về cơ chế chính sách, pháp lý và dòng tiền đã khiến thị trường BĐS Việt Nam suy giảm mạnh. Hàng loạt khó khăn, thách thức bủa vây doanh nghiệp và các nhà đầu tư như tắc nghẽn dòng tiền, dự án đình trệ, áp lực trả nợ đè nặng. Các tín hiệu khởi sắc của thị trường dần xuất hiện vào thời điểm tháng 9/2023. Sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, lãnh đạo các cấp với Nghị quyết 33, các dự thảo Luật sửa đổi, Nghị định 08, Nghị định 10 và đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội… đã tạo nên những hiệu ứng mới, tác động tích cực đến thị trường BĐS Việt Nam. Tâm lý, niềm tin của các nhà đầu tư với thị trường trở nên tốt hơn so với giai đoạn trước đó.

TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cụ thể hoá những điếm sáng tích cực mà thị trường BĐS đang đón nhận. Theo đó, kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi. Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay đạt kết quả tốt, từ 5-5,5%. Mức tăng của năm tới dự báo đạt khoảng 6,5%. Bên cạnh đó, lạm phát và lãi suất không còn tăng và đang giảm dần. Lạm phát tính đến tháng 8 đã duy trì được mức 4,57%. Tính đến ngày 1/9, lãi suất qua đêm giảm gần bằng thời điểm đầu năm 2021, dưới 1%; lãi suất tái chiết khấu là 3%; lãi suất tái cấp vốn 4,5%.

Cũng theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, các vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi. Đầu tư công và phát triển cơ sở hạ tầng được chú trọng đẩy mạnh. Cơ cấu thị trường bất động sản đang trở nên hợp lý hơn, giá bất động sản trở nên cân bằng và phù hợp hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, những chuyển biến tốt của thị trường được thể hiện rõ ở nguồn cung và lượng giao dịch đang tăng trở lại. Nếu quý 1/2023 chỉ có khoảng 1.000 giao dịch thành công thì sang quý 2, lượng giao dịch thành công cán mốc con số 3.700, gấp gần 4 lần so với quý đầu năm. Chỉ mới hai tháng đầu của quý 3, lượng giao dịch thành công đã là hơn 5.000 và 300 dự án trên toàn quốc ra hàng mở bán. Lượng giao dịch tăng lên cho thấy niềm tin thị trường đang dần trở lại. Điều này ngầm khẳng định, điều hành của Chính phủ bắt đầu có kết quả nhưng vẫn cần đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện các luật, các cơ chế, chính sách để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển.

Thời điểm nào thị trường BĐS phục hồi?

Nhận định về thời điểm thị trường phục hồi, ông Nguyễn Văn Khôi cho rằng từ quý 3/2023 đến hai quý đầu của năm 2024, các điểm sáng tích cực sẽ ngày càng nhiều hơn, rõ ràng hơn. Trong đó, dấu hiệu tích cực nhất của thị trường sẽ thuộc về nhà ở xã hội và bất động sản công nghiệp. Cũng trong năm 2024, thời điểm quý 2 và quý 3, mức độ phục hồi sẽ cao hơn so với thời điểm năm 2018. Nhà ở xã hội và bất động sản công nghiệp tiếp tục chiếm ưu thế giai đoạn này.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Tại diễn đàn, cả ông Nguyễn Văn Đính và PGS.TS. Ngô Trí Long đều kỳ vọng thị trường BĐS sẽ bắt đầu phục hồi vào quý 4/2023. Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá những biến chuyển tích cực hiện tại sẽ là đà bật, tạo động lực cho thị trường quý 4/2023 và quý 1/2024. Khi đó, các chính sách tháo gỡ khó khăn sẽ tiếp tục phát huy, có “độ ngấm” và mang lại tác động tốt với thị trường.

 

(Nguồn batdongsan.com.vn)

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x