Cần gói tín dụng 110.000 tỉ đồng

Theo chuyên gia BĐS Nguyễn Hoàng, có 2 vấn đề cần làm để vực dậy thị trường BĐS là tháo gỡ pháp lý và “bơm” tiền ra thị trường.

Liên quan đến pháp lý, từ đầu năm 2022 đến nay, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã nỗ lực rất nhiều, thậm chí “lệnh” cho cán bộ công chức phải làm việc, “ai không làm thì đứng sang một bên”. Thế nhưng khó khăn, vướng mắc của DN dường như đang được xử lý khá chậm chạp. Điển hình ở TP.HCM, dù lãnh đạo TP đã có chủ trương cho một số dự án đã làm xong móng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thậm chí có dự án đã xây dựng xong được bán 50% số căn hộ trong dự án, thế nhưng từ giữa tháng 2 đến nay, các DN vẫn mỏi mòn chờ thông báo cho bán nhà từ Sở Xây dựng.

Để gói tín dụng 120000 tỷ đồng phát huy hiệu quả

Ảnh minh họa

“Thủ tục này khá đơn giản nhưng từ lúc có chủ trương đến nay mấy tháng vẫn chưa xong. Như vậy thử hỏi các thủ tục khác rắc rối hơn thì còn lâu đến thế nào. cần sớm tháo gỡ pháp lý để các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội (NOXH) được tung ra thị trường. Khi đó DN có hàng để bán, giúp thị trường nhộn nhịp trở lại”, chuyên gia Nguyễn Hoàng nói và cho biết thêm hiện có 4 nguồn tiền đang “đóng băng” trong ngân hàng (NH), rất lãng phí nguồn lực. Đầu tiên là NH chính sách xã hội có 11.000 tỉ dùng để cho vay NOXH chưa dùng đến. Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng và gói tín dụng 40.000 tỉ đồng giảm 2% lãi suất cũng đang ế ẩm. Một khoản tiền lớn khác là khoảng 1 triệu tỉ đồng tiền mặt là vốn đầu tư công chưa thể giải ngân, còn đang gửi NH. Nếu các khoản tiền này được “bơm” ra thị trường thì ngay lập tức không chỉ BĐS mà cả nền kinh tế được hưởng lợi, có thể sớm hồi phục.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, đề nghị NH Nhà nước báo cáo Thủ tướng xem xét dành một phần của gói tín dụng 120.000 tỉ đồng và gói 40.000 tỉ đồng giảm 2% lãi suất năm 2022 (giải ngân chưa đáng kể) hỗ trợ DN đang gặp khó khăn hiện nay. Trong đó, tập trung hỗ trợ người tiêu dùng và khách hàng để làm tăng tổng cầu giúp cho nền kinh tế, trong đó có thị trường BĐS. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cần tiếp tục trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét đề xuất gói tín dụng ưu đãi NOXH 110.000 tỉ đồng theo cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước, đáp ứng được khoảng 30% nguồn vốn để thực hiện chương trình phát triển 1 triệu căn NOXH giai đoạn 2021 – 2030. Theo kinh nghiệm thực hiện thành công gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng trước đây thì các NH thương mại được cấp bù lãi suất 1 đồng có thể huy động được 33 đồng vốn của xã hội, mang lại hiệu quả rất lớn.

 

 

 

(Nguồn thanhnien.vn)

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x