5 thách thức của thị trường bất động sản hiện nay

“Thị trường bất động sản hiện nay đối mặt 5 thách thức” – đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi nhận định về những diễn biến của thị trường bất động sản thời điểm hiện tại.

Theo ông Đính, 5 thách thức đó khái quát nên diện mạo thực trạng sức khoẻ thị trường bất động sản Việt Nam. Các thách thức xoay quanh các vấn đề: thiếu nguồn cung, nguồn cầu sụt giảm, dẫn đến giao dịch giảm, mất thị trường. Ngoài ra, thiếu dòng tiền tiếp tục là một điểm nghẽn lớn của thị trường hiện tại.

Thị trường bất động sản đang đối mặt 5 thách thức lớn

Về nguồn cung của thị trường, hai năm gần đây, cụ thể là từ năm đầu năm 2022 đến hiện tại, thị trường luôn trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung, nhất là nguồn cung thuộc phân khúc nhà thu nhập thấp, vốn là phân khúc có nguồn cầu lớn trên thị trường do phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận dân chúng. Một cách chi tiết hơn, cả năm 2022, toàn thị trường chỉ có khoảng hơn 48 ngàn sản phẩm. Nguồn cung này nếu so với năm 2018 – thời điểm đại dịch Covid-19 chưa xuất hiện thì nguồn cung chỉ bằng hơn 20%. Dòng sản phẩm cao cấp như dự án chung cư cao cấp, dự án biệt thự biển, các dự án biệt thự, liền kề… giá trị lớn chiếm chủ đạo nguồn cung này. Từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản hiện nay chỉ có khoảng 25 nghìn sản phẩm là hàng tồn kho từ năm trước. Các dự án nhà ở mới rất hiếm hoi trên thị trường.

Nguồn cầu thị trường cũng theo đó mà sụt giảm do thiếu vắng sản phẩm mới. Các sản phẩm cũ thiếu sức hút với khách hàng. Ngoài ra, lãi suất ngân hàng trong vay mua bất động cao, việc vay mua khó khăn, thu nhập của người dân sụt giảm do suy thoái kinh tế khiến lực cầu thị trường giảm mạnh. Cùng với đó, niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường bất động sản hiện nay giảm mạnh, lãi suất tiền gửi tăng cũng thu hút người dân đổ tiền vào kênh đầu tư này.

Nguồn cung và lực cầu của thị trường đều giảm khiến giao dịch của thị trường suy yếu. Cả năm 2022, tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường chỉ đạt khoảng 19 nghìn giao dịch, tương đương 39%, bằng chưa đến 1/5 lượng giao dịch của năm 2018. Riêng trong quý 1/2023, tổng khối lượng giao dịch thị trường là khoảng 3 ngìn giao dịch, đạt khoảng 11%. Nếu so với cùng kỳ 2022, giao dịch của thị trường bất động sản hiện nay giảm hơn 50%.

Cũng theo ông Đính, “mất thị trường” là một thực tế không thể phủ nhận của thị trường bất động sản hiện nay khi các thị trường truyền thống đều thiếu vắng các dự án. Phần lớn các dự án tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng đều đang trong tình trạng đắp chiếu, chờ phê duyệt. Với các dự án nghỉ dưỡng, hiệu quả sử dụng và kinh doanh đặc rất thấp do tình hình suy giảm kinh tế.

Ngoài ra, siết chặt tín dụng và lãi suất cao trong lĩnh vực bất động sản khiến thị trường bất động sản hiện nay đối mặt với khó khăn lớn về dòng tiền.

 

 

 

(Nguồn batdongsan.com.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x