Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng BIM trong ngành xây dựng

Theo bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Kinh tế Xây dựng và Autodesk, hai bên kỳ vọng BIM và các công nghệ mới trên các nền tảng kỹ thuật số để tạo ra sự sôi động trong ngành xây dựng ở Việt Nam.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Kinh tế Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng và Autodesk. (Ảnh: Vietnam+ phát)

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Kinh tế Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng và Autodesk.

Viện Kinh tế Xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) và Autodesk (Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và tạo ra các công nghệ dành cho kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng) vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong ngành xây dựng tại Việt Nam.

Theo đó, hai bên sẽ đẩy nhanh quá trình áp dụng BIM theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành vào tháng 3/2023.

Trong qua trình này, Autodesk sẽ đóng vai trò tư vấn và hỗ trợ Bộ Xây dựng trong việc thúc đẩy và áp dụng BIM cũng như quá trình chuyển đổi số ngành xây dựng tại Việt Nam trong 3 năm.

Nội dung hợp tác cũng tập trung vào việc triển khai, đưa ra các hoạt động có thể giúp nâng cao nhận thức về BIM đồng thời đo lường sự hiệu quả của BIM và việc triển khai dự án.

Ngoài cung cấp các kiến thức công nghệ, Autodesk sẽ cập nhật các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho hoạt động chuyển giao hồ sơ hoàn công trong ngành xây dựng. Những sáng kiến hợp tác này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và áp dụng BIM tại Việt Nam.

Trong khi đó, về phía Viện Kinh tế Xây dựng sẽ hỗ trợ Autodesk trong quá trình nghiên cứu và phát triển các giải pháp BIM phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước.

Theo ông Lê Văn Cư – Viện trưởng Viện Kinh tế Xây dựng, Autodesk là một trong những doanh nghiệp có nhiều hỗ trợ, giúp đỡ Bộ Xây dựng thời gian qua trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về BIM; phổ biến kinh nghiệm của một số nước đã áp dụng BIM thành công, cung cấp tài liệu, hướng dẫn áp dụng BIM và cung cấp thiết bị, bản quyền phần mềm phục vụ áp dụng BIM.

“Chúng tôi hy vọng, Autodesk sẽ tiếp tục hỗ trợ tiếp cận để việc áp dụng BIM ở Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn,” ông Cư nhấn mạnh.

Ông Nicolas Mangon – Phó Chủ tịch tập đoàn, phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC của Autodesk nhấn mạnh bản ghi nhớ hợp tác lần này là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng BIM trong ngành xây dựng Việt Nam.

“Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành thiết kế và tạo ra các công nghệ dành cho kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng, Autodesk mong muốn sẽ trở thành đối tác tin cậy của Chính phủ, các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp Việt Nam, giúp nâng cao năng lực ứng dụng, triển khai BIM; qua đó thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của ngành xây dựng Việt Nam,” ông Nicolas Mangon nói./.

 

 

 

 

 

 

 

(Nguồn vietnamplus.vn)

 

 

 

 

 

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x