Thị trường bất động sản văn phòng toàn cầu: Viễn cảnh bấp bênh

Theo khảo sát của công ty bất động sản Knight Frank hồi tháng Năm, hơn 50% tập đoàn lớn nhất thế giới có kế hoạch cắt giảm diện tích làm việc, từ 10-20%, trong vòng 3 năm tới.

Thế giới đang chứng kiến xu hướng các doanh nghiệp thu hẹp không gian làm việc và diện tích các văn phòng trong bối cảnh mới, kéo theo nhiều hệ lụy tới thị trường cho thuê văn phòng nói riêng và thị trường bất động sản toàn cầu nói chung.

Ngày 26/6, Ngân hàng HSBC thông báo kế hoạch điều chuyển khoảng 8.000 nhân viên làm việc tại trụ sở ở Canary Wharf, khu tài chính phía Đông London, đến khu văn phòng phức hợp có tên Panorama St Paul gần trung tâm thành phố vào cuối năm 2026.

Thi truong bat dong san van phong toan cau: Vien canh bap benh hinh anh 1

Các doanh nghiệp thu hẹp không gian làm việc.

Công trình này đang trong quá trình tu sửa với diện tích khoảng 516.000m2, chỉ bằng một nửa so với diện tích gần 1,02 triệu m2 của trụ sở hiện tại. Nơi đây từng là trụ sở của Tập đoàn viễn thông Anh BT.

Bản thân BT cũng đã chuyển đến trụ sở mới nhỏ hơn vào năm 2021, với sức chứa khoảng 3.500 nhân viên.

Ngoài ra, HSBC cũng cam kết cắt giảm tới 40% quy mô văn phòng trên toàn cầu thời gian tới, một trong những mục tiêu cắt giảm quyết liệt nhất trong nhóm các doanh nghiệp lớn.

Công ty Canary Wharf Group, chủ sở hữu các tòa nhà thương mại tại Docklands, từ chối bình luận về động thái trên của HSBC.

Nhằm thích nghi với xu thế làm việc hiện nay, Canary Wharf Group đã cố gắng đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh như phát triển các khu phức hợp khoa học đời sống, xây dựng thêm nhiều căn hộ, nhà hàng, quán bar…, bên cạnh thế mạnh cốt lõi là kinh doanh văn phòng tài chính.

Tuy nhiên, trong tháng Năm, tổ chức xét hạng tín nhiệm Moody’s đã hạ bậc tín nhiệm của công ty trước triển vọng tăng trưởng khó khăn trong lĩnh vực bất động sản.

Thời gian qua, thị trường bất động sản thế giới đã chứng kiến hàng loạt động thái thu hẹp quy mô văn phòng của nhiều tập đoàn lớn.

Các chuyên gia nhận định xu hướng trên ngày càng thách thức mô hình kinh doanh truyền thống, có khả năng tái định hình quy hoạch thành phố trong tương lai.

Theo khảo sát của công ty bất động sản Knight Frank hồi tháng Năm, hơn 50% tập đoàn lớn nhất thế giới có kế hoạch cắt giảm diện tích làm việc, từ 10-20%, trong vòng 3 năm tới.

Bên cho thuê văn phòng vốn đang đối mặt với khủng hoảng chi phí tài chính tăng cao, nay càng chịu thêm áp lực từ vấn đề này. Khối bất động sản văn phòng “điêu đứng” cũng kéo theo áp lực lan rộng toàn ngành bất động sản nói chung.

Dữ liệu của công ty luật Weil Gotshal & Manges chỉ ra rằng bất động sản là lĩnh vực chịu nhiều sức ép nhất trong quý 1/2023. Nguyên nhân do siết chặt định giá, tính thanh khoản và hoạt động đầu tư.

Việc các doanh nghiệp thu hẹp quy mô trụ sở, văn phòng làm việc một phần xuất phát xu hướng làm việc tại nhà nở rổ trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành và đến nay vẫn duy trì, khiến nhiều trụ sở doanh nghiệp thu hẹp không gian làm việc cần thiết.

Bên cạnh đó là xu hướng thiết kế văn phòng xanh, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững. Chuyển đổi xanh là nhu cầu tất yếu trước áp lực từ các nhà đầu tư, tổ chức bảo vệ môi trường và cơ quan quản lý.

Bà Gerardine Davies, đồng sáng lập quỹ đầu tư Perenna Capital Management, nhận định các doanh nghiệp lớn sẽ buộc phải thay đổi mô hình hoạt động, và các doanh nghiệp phải sát cánh cùng nhau trong khả năng cho phép để cùng theo đuổi các chính sách xanh đồng bộ.

(Nguồn vietnamplus.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x