Phân khúc đầu tư khả quan của thị trường bất động sản

Có tiềm năng tăng trưởng trước những khó khăn, trầm lắng của thị trường bất động sản, nhà ở thương mại vừa túi tiền được giới chuyên gia “mách nước” là phân khúc đầu tư khả quan.

Nhà ở thương mại giá vừa túi tiền được chuyên gia cho là phân khúc đầu tư tiềm năng.
Nhà ở thương mại giá vừa túi tiền được chuyên gia cho là phân khúc đầu tư tiềm năng.

Phân khúc nhà ở thương mại vừa túi tiền đang khả quan

Mỗi phân khúc trên thị trường như bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản KCN và bất động sản bán lẻ, văn phòng đều có tiềm năng tăng trưởng và đầu tư khác nhau. Theo các chuyên gia, xuống tiền ở phân khúc nào còn tuỳ thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo đánh giá trong báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam: Hành trình “vượt bão” và động lực phục hồi của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, hiện nay triển vọng của phân khúc nhà ở thương mại giá vừa túi tiền đang rất khả quan.

Ngày 28.9, tại diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần thứ nhất: Dự báo thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản và khuyến nghị đầu tư, bà Bùi Thị Hương – Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam – cho rằng, nguyên nhân chính khiến phân khúc nhà ở thương mại giá vừa túi tiền đang có tiềm năng là do nhu cầu của người dân lớn nhưng nguồn cung ngày càng khan hiếm.

“Trong định hướng đa dạng hóa các phân khúc trên thị trường cũng đang chú trọng đẩy mạnh phát triển nhà ở thương mại giá vừa túi tiền. Thời gian tới, Chính phủ cần triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để thu hút vốn đầu tư vào phân khúc này như: thuế, lãi suất, cơ chế huy động vốn, chính sách ưu đãi… Đồng thời, Chính phủ có những chính sách hỗ trợ, giúp người dân dễ dàng tiếp cận phân khúc nhà ở thương mại giá vừa túi tiền” – bà Hương cho hay.

Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, khi tiến hành khảo sát (cập nhật tháng 9.2023) từ 500 nhà đầu tư lớn đến từ 10 tổ chức xã hội nghề nghiệp của doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản các quốc gia có thị trường bất động sản phát triển trên thế giới như Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ, Hiệp hội Bất động sản Hàn Quốc, Hiệp hội Bất động sản Singapore,… kết quả thu về khẳng định tâm lý tích cực và nhu cầu đầu tư rất cao vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo báo cáo của một đơn vị nghiên cứu bất động sản, trong 7 tháng đầu năm 2023 giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục tăng. Mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này còn cao hơn so với tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư ở TP HCM (tăng từ 4% đến 8%).

Cũng theo đơn vị nghiên cứu này, lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội và TP HCM đã giảm liên tiếp trong 3 năm trở lại đây. Vào năm 2021, con số này lần lượt đạt 4,3% và 4,1%, ước tính chỉ bằng 50% so với thời kỳ đỉnh cao (khoảng 2017 – 2018).

Cẩn trọng khi xuống tiền đầu tư

Trong giai đoạn thị trường tồn tại nhiều cơ hội song hành cùng thách thức như hiện nay, các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư bất động sản cần chú trọng tìm hiểu cách thức nhận diện phân khúc đầu tư tiềm năng.

Bà Bùi Thị Hương – Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam – đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư khi quyết định xuống tiền cần tìm hiểu sâu về thông tin và năng lực của chủ đầu tư các dự án. Hiện nay, những dự án có vị trí tốt, đảm bảo hạ tầng xã hội và tiện ích cho những nhu cầu cơ bản và sáng tạo luôn có thanh khoản tốt.

“Ngoài ra, nhà đầu tư cần kiểm tra tính pháp lý của dự án và xem kỹ hợp đồng mua bán khi giao dịch bất động sản. Khách hàng và nhà đầu tư cũng nên tham khảo quan điểm của các chuyên gia, đơn vị tư vấn tài chính uy tín trước khi đưa ra quyết định. Và quan trọng hơn cả là cần lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp để không bỏ lỡ cơ hội mới nhưng cũng không bị chìm vào trong điểm trầm lắng của thị trường” – bà Hương cho hay.

 

(Nguồn laodong.vn)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x