Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn như thế nào?

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đang được nhiều người Việt Nam quan tâm và tìm hiểu khi có nhu cầu mua căn hộ. Vậy 2 loại chung cư này có điểm gì giống và khác nhau?

1. Chung Cư Là Gì?

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở có quy định:

“Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Chung Cư 50 Năm Là Gì?

Chung cư 50 năm là sản phẩm BĐS chỉ sử dụng trong thời gian 50 năm kể từ khi chủ đầu tư dự án đó bàn giao. Sau 50 năm, khu đất chung cư này sẽ trả lại mặt bằng và bàn giao lại cho một dự án khác hoặc xây dựng trên khu đất đó một công trình công cộng. Nhà nước đưa ra quy luật này là tránh trường hợp lãng phí đất hoặc sử dụng đất kém hiệu quả sau một thời gian dài của các chủ đầu tư.

Định nghĩa cơ bản về chung cư 50 năm

Chung Cư 50 Năm Có Mấy Loại?

Chung cư vĩnh viễn là gì?

Chung cư vĩnh viễn là loại chung cư được sở hữu sổ hồng vĩnh viễn, chủ nhà sẽ được sở hữu lâu dài căn hộ chung cư đó. Tức là, người mua được cấp sổ hồng, pháp lý rõ ràng và ghi vô thời hạn. Theo như quy định của Luật đất đai, sau 50 năm, nếu chung cư bị xuống cấp, người mua sẽ được đền bù một suất tái định cư hoặc đền bù một căn chung cư mới.

Có thể thấy, mua chung cư sở hữu vĩnh viễn có lợi hơn so với mua chung cư 50 năm. Bởi sau 50 năm, người mua căn hộ đó không “mất trắng” mà họ được phép cư trú, làm sổ hộ khẩu và bán lại nếu như không muốn ở nữa. Ngoài ra, họ còn thế chấp để vay ngân hàng, khi mua chung cư cũng được ngân hàng hỗ trợ vốn vay.

Khác với chung cư 50 năm, chung cư vĩnh viễn đem đến nhiều lợi ích cho chủ sở hữu hơn.

2. Phân Biệt Chung Cư 50 Năm Và Chung Cư Vĩnh Viễn

Theo Luật nhà ở 2014, thời hạn tối thiểu và tối đa sử dụng căn hộ chung cư sẽ phụ thuộc vào cấp công trình và kết luận thông qua việc kiểm định chất lượng nhà ở của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có chung cư đó.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn là tên gọi chỉ về thời hạn sở hữu chung cư. Căn cứ Điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sở hữu chung cư được quy định như sau:

“Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.”

Do vậy, thời gian sở hữu chung cư là 50 năm, nhiều hơn hoặc ít hơn hoàn toàn dựa vào chất lượng của chung cư tương ứng với cấp công trình, cụ thể như sau:

 – Công trình xây dựng cấp I (dự án trên 20 tầng hay công trình đặc biệt): Thời hạn sử dụng trên 100 năm.

– Công trình xây dựng cấp II (dự án từ 9 đến dưới 20 tầng): Thời hạn sử dụng từ 50 – 100 năm.

– Công trình xây dựng cấp III (dự án từ 3 đến 7 tầng): Thời hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm.

– Công trình xây dựng cấp IV ( 1 tầng, kết cấu đơn giản): Thời hạn sử dụng sẽ dưới 20 năm.

Sổ hồng chung cư 50 năm

Thời hạn sở hữu chung cư ghi trong giấy chứng nhận

Theo điểm đ khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thông tin ghi trong giấy chứng nhận về thời hạn sở hữu chung cư như sau:

– Chung cư có thời hạn: Thời hạn sở hữu cụ thể ghi ở phần “đ” thời hạn sở hữu của “mục 2” Nhà ở trong giấy chứng nhận quyền sở hữu.

– Chung cư không xác định thời hạn: Phần đ của mục 2. Nhà ở trên sổ hồng có ký hiệu là “-/-“, ký hiệu này có nghĩa “không xác định thời hạn sở hữu của căn chung cư”, được gọi chung là căn hộ chung cư có thời hạn sở hữu vĩnh viễn.

 

 

 

(Nguồn batdongsan.com.vn)

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x