Người hưởng lương thường xuyên không được mua đất trồng lúa

Để đất được sử dụng đúng mục đích và bảo đảm an ninh lương thực thì pháp luật đất đai quy định người hưởng lương thường xuyên không được mua đất trồng lúa dù bên bán có đủ điều kiện.

 

* Mua đất là cách gọi phổ biến của nhiều người dân, theo quy định của pháp luật thì đây là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hưởng lương thường xuyên không được mua đất trồng lúa

Khoản 3 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

“…

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa”

Căn cứ xác định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nghiệp được quy định như sau:

* Căn cứ xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo điểm b và điểm d khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, cá nhân được xác định là trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

* Căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Căn cứ điểm b và điểm d khoản 3 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hộ gia đình được xác định là trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

Như vậy, cá nhân thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Ai xác nhận khi sang tên đất trồng lúa?

Nếu không phải là đất trồng lúa thì khi chuyển nhượng, tặng cho thì chỉ cần thực hiện theo 03 bước sau:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho

Bước 2: Khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Bước 3: Đăng ký biến động tại cơ quan đăng ký đất đai (đăng ký sang tên)

Tuy nhiên, khi nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa thì UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) sẽ xác nhận hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng có trực tiếp sản xuất nông nghiệp hay không? Vì chỉ khi thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp mới được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa, cụ thể:

Căn cứ khoản 2 Điều 1 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, cơ quan xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là:

– UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

– Nếu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của UBND cấp xã nơi có đất.

Kết luận: Hộ gia đình mà toàn bộ thành viên thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên, cá nhân hưởng lương thường xuyên thì không được mua đất trồng lúa vì không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, không phân biệt nhận lương từ ngân sách nhà nước hay làm việc tại khu vực kinh tế tư nhân.

Khi sang tên nhà đất nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 09789.365.69 để được hỗ trợ nhanh nhất.

– Khắc Niệm –

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x