Khởi công dự án nhà ở xã hội 5.000 tỉ Thủ tướng nói cần đẩy mạnh hợp tác công tư

Với nguồn lực nhà nước có hạn, việc xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách, để huy động các nguồn lực cho xây dựng nhà ở xã hội cần thiết trên tinh thần hợp tác công tư.

Chiều 16-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang (giai đoạn 2).

Khởi công dự án nhà ở xã hội 5.000 tỉ, Thủ tướng nói cần đẩy mạnh hợp tác công tư - Ảnh 1.

Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân tại Bắc Giang

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, toàn tỉnh có 12 dự án nhà ở xã hội đang triển khai. Tỉnh đặt mục tiêu tới năm 2025 giải quyết 80% nhu cầu nhà ở của công nhân trên địa bàn và tới năm 2030 giải quyết 90% nhu cầu.

Dự án được quy hoạch với tổng diện tích 12,6ha, quy mô 16 tòa nhà chung cư cao 20 tầng, tổng mức đầu tư dự kiến gần 5.000 tỉ đồng, cung cấp khoảng 7.000 căn hộ chung cư phục vụ hơn 20.000 người lao động.

Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất cả nước đang được đầu tư xây dựng. Hiện có hơn 600 khách hàng đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký và gần 500 khách hàng được phê duyệt mua nhà ở xã hội.

Với đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá Bắc Giang đã chủ động, sáng tạo, có nhiều nỗ lực trong triển khai các dự án.

Đặc biệt tỉnh có đề án về phát triển nhà ở xã hội từ rất sớm, chú ý công tác quy hoạch và kêu gọi các nhà đầu tư.

Gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã cùng Nhà nước, chính quyền các cấp tích cực triển khai dự án, Thủ tướng nêu rõ việc giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, nguồn lực từ ngân sách nhà nước có hạn, phải dành nguồn lực cho các ưu tiên khác. Do đó, ông nhấn mạnh việc phải xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách, quan tâm công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực cho xây dựng nhà ở xã hội. Tinh thần là đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các chính sách phải đồng bộ mới giải quyết được khó khăn về nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp; cần hỗ trợ cả người xây dựng và người sử dụng nhà ở xã hội, gồm các hình thức mua, thuê và thuê mua nhà.

“An cư mới lạc nghiệp. Xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, chúng ta phải chung sức, đồng lòng tìm ra lời giải có hiệu quả nhất để triển khai xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội khang trang, đẹp đẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường, giá cả phải chăng, phù hợp với người có thu nhập thấp”, Thủ tướng phát biểu.

 

 

 

(Nguồn tuoitre.vn)

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x