Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch TP. HCM nhanh nhất

Cách tra cứu quy hoạch TP. HCM là nội dung được nhiều người sử dụng đất quan tâm mà không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết dưới đây của LuatVietnam để tìm hiểu về các cách tra cứu nhanh, chính xác nhất.

 

1. Tại sao cần phải tra cứu quy hoạch?

Khi tham gia bất cứ giao dịch bất động sản nào, một trong các vấn đề mà người bán, người mua hay người đầu tư quan tâm trước tiên là thông tin quy hoạch của bất động sản và nơi có bận động sản đó. Việc nắm được các thông tin quy hoạch của bất động sản sẽ giúp hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Bởi, nếu không tra cứu quy hoạch trước khi giao dịch, người mua, người đầu tư có thể mua phải đất dính quy hoạch, đây là khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng cho mục đích công nên không được phép xây dựng công trình kiên cố.

Ngoài ra, khi mua phải đất vướng quy hoạch người dân có thể bị hạn chế một số quyền như: không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì phải được sự cho phép của chính quyền địa phương và có cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch.

Ngoài ra, nếu vướng vào quy hoạch treo nhiều năm, đất sẽ bị mất giá, khi đó người mua có thể bị lỗ vốn, nhất là với các nhà đầu tư. Do vậy, việc kiểm tra quy hoạch là nội dung cần thực hiện trước khi giao dịch mua bán, đầu tư đất.

quy hoạch TP. HCM
Trước khi tham gia giao dịch bất động sản cần tra cứu quy hoạch TP. HCM (Ảnh minh họa)

2. 3 website tra cứu quy hoạch TP. Hồ Chí Minh chuẩn nhất

Cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện lập bản đồ quy hoạch và quản lý quy hoạch. Do đó, các bản đồ, ứng dụng tra cứu do các cơ quan này cung cấp luôn có độ chính xác và đáng tin cậy cao nhất. Dưới đây là một số website cung cấp dịch vụ tra cứu quy hoạch TP.HCM chuẩn nhất:

2.1 Website của Sở Quy hoạch & Kiến trúc

Website của Sở Quy hoạch & Kiến trúc có địa chỉ https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/. Bản đồ quy hoạch thể hiện trên website này gồm cả lớp bản đồ quy hoạch và lớp bản đồ Google vệ tinh để người xem có thể đối chiếu trực tiếp khu đất mà mình quan tâm.

Hiện nay, ngoài việc kiểm tra quy hoạch trên website, người dân có thể kiểm tra online qua app điện thoại. quy hoạch TP. HCM

2.2 Website của Trung tâm Thông tin Quy hoạch TP. HCM

Trung tâm Thông tin Quy hoạch TP. HCM là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM. Website của Trung tâm Thông tin Quy hoạch TP. HCM có địa chỉ http://www.planic.org.vn/. Bản đồ quy hoạch TP. HCM cung cấp trên website này được thể hiện dưới dạng PDF.

Về cách xem quy hoạch cũng tương đối đơn giản, để tải bản đồ quy hoạch cần kiểm tra, tuy cập vào đường link http://www.planic.org.vn/. Từ trang chủ, click vào biểu tượng “Bản Đồ quy hoạch” ở chính giữa trang chủ, giao diện bản đồ quy hoạch sẽ hiện lên theo hình dưới đây. quy hoạch TP. HCM

2.3 Website dữ liệu quy hoạch của Bộ Xây dựng

Website này có địa chỉ là http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx, trong đó tập hợp dữ liệu quy hoạch của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, hiện nay việc cập nhật dữ liệu trên website này chưa đầy đủ.

Về cách xem quy hoạch tại website này, người dân truy cập vào đường link trên, tại trang chủ hiển thị vùng chọn địa phương muốn tra cứu quy hoạch. Sau đó, chọn TP HCM rồi bấm Tìm kiếm. Danh sách các bản đồ quy hoạch TP HCM sẽ hiện ra, khi đó chỉ cần click vào đường link từng bản đồ để xem.

3. Hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu quy hoạch TP. HCM online

Ở phần trên, LuatVietnam đã thông tin tới bạn đọc 03 website để tra cứu quy hoạch TP. HCM. Dưới đây sẽ là chi tiết 04 bước tra cứu quy hoạch TP. HCM online theo đường link https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/

Bước 1: Truy cập vào đường link https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/

Bước 2: Từ giao diện chính, chọn “Tiện ích cho người dùng” >> chọn “Dữ liệu quy hoạch” >> chọn “Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000”.

Bước 3: Sau khi giao diện để tra cứu quy hoạch hiện ra >> Click vào biểu tượng gạch 3 chấm ở góc phải ảnh.

Khi hiện lên phần giới thiệu về ứng dụng tra cứu quy hoạch và cách tra cứu, chọn ngôn ngữ hiển thị là tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Bước 4: Sau khi đã chọn ngôn ngữ hiển thị, quay trở lại giao diện chính để tra cứu quy hoạch.

– Click vào vùng khoanh đỏ ở góc ảnh phía dưới bên trái để bản đồ hiện lớp vệ tinh cho dễ quan sát.

– Click và di chuyển lên xuống biểu tượng trong vòng tròn ở bên phải ảnh để hiện thị lớp vệ tinh bên dưới lớp bản đồ quy hoạch.

Bước 5: Click vào khu đất mà bạn muốn xem quy hoạch.

Ở phía bên trái hệ thống sẽ hiển thị cụ thể chức năng sử dụng của ô đất.

Trên đây là chi tiết cách tra cứu quy hoạch TP. HCM. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 09789.365.69

– Linh Trang –

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x