Đồng Nai đề xuất làm 2 tuyến metro kết nối TPHCM

Ngành GT-VT Đồng Nai đề xuất xây dựng hệ thống đường sắt đô thị kết nối các sân bay, đô thị trên địa bàn tỉnh với TP HCM tạo nên hệ thống giao thông đường sắt liên kết vùng.

Theo quy hoạch, hệ thống metro đô thị của Đồng Nai sẽ kết nối với tuyến metro số 1 TP HCM

Ngày 19/9, thông tin từ Sở GT-VT Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã đề xuất đơn vị tư vấn nghiên cứu đưa hệ thống đường sắt đô thị (metro) kết nối các đô thị lớn, các cảng hàng không trên địa bàn Đồng Nai vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, để tăng cường mạng lưới giao thông kết nối vùng, Sở GT-VT các địa phương TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương đã đề xuất phương án kéo dài tuyến metro số 1 về Đồng Nai và Bình Dương.

Trong đó, đoạn về Đồng Nai có chiều dài khoảng 18,3km đi trên cao, được chia làm 3 đoạn gồm: đoạn từ ga S0 đến ngã ba Vũng Tàu (khoảng 3,8km); đoạn từ ngã ba Vũng Tàu đến chợ Sặt (khoảng 8,9km) và đoạn từ ngã ba Chợ Sặt về khu vực xã Hố Nai 3 (khoảng 5,6km).

Trên cơ sở phương án kéo dài tuyến metro số 1 về Đồng Nai, Sở GT-VT Đồng Nai đã có ý kiến với đơn vị tư vấn về việc nghiên cứu đưa vào quy hoạch mạng lưới metro trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ quy hoạch xây dựng một nhà ga tại khu vực Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 với mô hình quảng trường nhà ga. Đây sẽ là mô hình nhà ga kết nối các hình thức vận tải. Từ nhà ga KCN Biên Hòa 1 sẽ có tuyến metro đến sân bay Long Thành. Từ đây, tuyến metro này sẽ kết nối với tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành, đảm bảo kết nối giao thông về đường sắt giữa TPHCM và Đồng Nai.

Một tuyến metro khác cũng xuất phát từ nhà ga KCN Biên Hòa 1 đi qua khu vực cù lao Hiệp Hòa, đi xuyên trục vào trung tâm TP Biên Hòa để kết nối với sân bay Biên Hòa hiện đã được quy hoạch để khai thác lưỡng dụng.

Ngoài ra, 2 tuyến metro nói trên sẽ kết nối đến đô thị các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Thống Nhất, Trảng Bom.

 

 

 

 

 

(Nguồn cafef.vn)

 

 

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x