CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu của châu Á trong đại dịch Covid – 19

Các nhà kinh tế của Bank of America Global Research cho biết trong một báo cáo tháng này: “Việt Nam đã đạt được một trong những mức tăng trưởng cao nhất trong một năm, trong khi phần còn lại của thế giới đang chìm trong suy thoái nặng nề”.

 

CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu của châu Á trong đại dịch Covid – 19

 

Không phải nền kinh tế châu Á nào cũng báo cáo số liệu kinh tế quý IV và cả năm. Nhưng các ước tính do CNBC tổng hợp từ các nguồn chính thức – nếu có – và các tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho thấy Việt Nam vượt trội hơn tất cả các nước cùng khu vực trong năm ngoái.

CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu của châu Á trong đại dịch Covid – 19

Biểu đồ tăng trưởng / thu hẹp GDP của các nền kinh tế lớn Châu Á năm 2020

Nền kinh tế Việt Nam năm ngoái đã tăng trưởng 2,9% so với một năm trước, theo ước tính của chính phủ công bố vào cuối tháng 12. Con số đó tốt hơn mức tăng trưởng dự báo 2,3% của Trung Quốc trong cùng thời kỳ.

Các nhà kinh tế của Bank of America Global Research cho biết trong một báo cáo tháng này: “Với kết quả này, Việt Nam đã đạt được một trong những mức tăng trưởng cao nhất trong một năm mà phần còn lại của thế giới đang chìm trong suy thoái sâu sắc”.

Một số nhà kinh tế trong những năm qua đã đặt câu hỏi về tính xác thực của dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế tỏ ra lạc quan rằng tăng trưởng kinh tế của đất nước sẽ tăng tốc trong năm nay.

Bất chấp nước láng giềng Trung Quốc – nơi Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên – Việt Nam báo cáo hơn 1.500 ca nhiễm và 35 ca tử vong tính đến thứ Ba, theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp.

Cách Việt Nam xử lý việc bùng phát của đại dịch được quốc tế ca ngợi như một hình mẫu để các quốc gia đang phát triển khác noi theo và giúp nền kinh tế của quốc gia này tiếp tục phát triển trong suốt năm 2020.

CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu của châu Á trong đại dịch Covid – 19

Biểu đồ thu hẹp / tăng trưởng GDP hàng quý ở Việt Nam và Trung Quốc năm 2020

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết, đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đó có thể sẽ tiếp tục trong năm nay. Ngân hàng dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 9,3% vào năm 2021 – mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với mức tăng 6,7% mà Ngân hàng Thế giới dự kiến.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam được ghi nhận rộng rãi cho sự thành công của nền kinh tế vào năm ngoái, với sản lượng tăng trưởng nhờ nhu cầu xuất khẩu ổn định. Đó là xu hướng sẽ còn tồn tại trong những năm tới, các nhà kinh tế cho biết.

“Xét rằng Việt Nam là nước hưởng lợi lớn từ xu hướng tái định cư / đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong vài năm qua, chúng tôi nhận thấy khả năng tăng trưởng lớn của xuất khẩu Việt Nam trong những năm tới”, Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo tháng 12.

CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu của châu Á trong đại dịch Covid – 19

Biểu đồ thay đổi hàng năm về sản lượng sản xuất và xuất khẩu hàng tháng của Việt Nam

Việt Nam cũng đã ký một số hiệp định thương mại mới – chẳng hạn như với Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu – có thể thúc đẩy hơn nữa dòng chảy thương mại, công ty tư vấn cho biết thêm.

Ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Capital Economics, cho biết một mối đe dọa tiềm tàng đối với sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam – và do đó là triển vọng kinh tế tổng thể – là các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 12 đã coi Việt Nam là nước thao túng tiền tệ. Điều đó sẽ cho phép Hoa Kỳ thực hiện các hành động trừng phạt như thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Nhưng các nhà phân tích từ ngân hàng Úc ANZ cho biết họ không mong đợi bất kỳ hành động tức thời nào từ Hoa Kỳ, một phần vì chính quyền của Tổng thống Joe Biden “có thể không có quan điểm cứng rắn về vấn đề này như dưới thời Tổng thống Trump”.

Lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam, vốn bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, được phát triển vào cuối năm 2020.

Các nhà kinh tế cho biết mức độ phục hồi của dịch vụ – đặc biệt là du lịch – sẽ quyết định mức độ nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam trở lại con đường trước đại dịch.

CNBC: Việt Nam là nền kinh tế hàng đầu của châu Á trong đại dịch Covid – 19

Biểu đồ thay đổi hàng năm của doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ hàng tháng của Việt Nam

Leather mô tả triển vọng du lịch là “nghèo nàn”. Tuy nhiên, dự báo của ông về tăng trưởng 10% cho Việt Nam trong năm nay là một trong những dự báo lạc quan nhất trên thị trường. “Đến cuối năm 2021, chúng tôi cho rằng GDP sẽ chỉ thấp hơn 1,5% so với mức bình thường nếu khủng hoảng không xảy ra”, ông viết.

Khánh Chi (CNBC)

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x