Chuyên gia dự báo 4 nhóm BĐS hồi phục nhanh nhất sau dịch

Các chuyên gia đánh giá, giai đoạn hiện tại có nhiều khó khăn nhất định cho thị trường BĐS, tuy nhiên cơ hội vẫn mở cho một số phân khúc khi dịch bệnh đi qua.

Phân khúc BĐS nào hồi phục nhanh nhất, đáng đầu tư sau dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Căn hộ là một trong nhiều phân khúc đáng đầu tư sau dịch. (Ảnh minh họa: Văn Luận).

Dịch COVID-19 kéo dài gần hai năm qua đã làm ảnh hưởng nặng nề thị trường BĐS. Câu hỏi được đặt ra là phân khúc BĐS nào sẽ hồi phục nhanh nhất sau dịch COVID-19 được nhiều nhà đầu tư quan tâm?.

Chia sẻ tại tọa đàm: “BĐS hậu đại dịch: Sóng về đâu?” do báo Dân trí tổ chức mới đây, ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group đánh giá 4 phân khúc BĐS sẽ hồi phục nhanh, đáng đầu tư sau dịch.

Đầu tiên, ông Chánh cho rằng BĐS nghỉ dưỡng đã có hơn một năm cực kỳ khó khăn, các chủ đầu tư đang phải nằm im chờ dịch qua đi. Tuy nhiên, nhu cầu đi du lịch của người dân hiện nay như một cái lò xo bị nén lại, khi dịch hết thì nó sẽ bung ra.

Đất nền vùng ven là phân khúc tiếp theo mà Tổng Giám đốc Phú Vinh Group đánh giá sẽ hồi phục nhanh.

“Có thể hiện tại tính thanh khoản của đất nền vùng ven đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này Chính phủ rất chú trọng đầu tư công vì đây là một trong những trụ đỡ quan trọng cho GDP những năm gặp khó khăn do bệnh dịch. Đất nền vùng ven chính vì vậy cũng đang hưởng lợi, hồi phục nhanh”, ông Chánh nói.

Bên cạnh hai phân khúc trên, ông Chánh cũng đánh giá căn hộ ở phân khúc trung cấp hay nhà ở vừa túi tiền sẽ hồi phục nhanh sau dịch. Theo ông chánh, dòng sản phẩm đó nhắm vào nhu cầu ở thực của những người dân ở các đô thị lớn như TP HCM hay Hà Nội và một số đô thị khác ở Việt Nam.

Phân khúc cuối cùng ông Chánh khuyên nhà đầu tư nên lưu ý là nhà phố. Đây là phân khúc rất đặc biệt, có thể vừa tăng giá vừa cho thuê. Trong giai đoạn hiện nay, việc cho thuê đang gặp khó khăn nhưng nhà phố vẫn là phân khúc truyền thống.

Còn theo Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển, nếu nhà đầu tư quyết định mua BĐS trong giai đoạn hiện nay thì tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn là yếu tố pháp lý, địa điểm và giá cả hợp lý.

“Hiện tại, ngoài việc mua vì nhu cầu thông thường, nhiều người còn mua vì cơ hội. Bởi khó khăn của người này là cơ hội của người khác. Tình hình chung khiến cho nhiều người đang ôm BĐS gặp khó khăn và phải bán, đó là cơ hội cho người mua.

Những sản phẩm nào giảm sâu hơn thì có thể mạnh dạn mua, đặc biệt với những BĐS chỉ có cơ hội này mới giảm, chứ bình thường không giảm hoặc không bán, chẳng hạn như nhà phố”, ông Hiển khuyên.

Cùng quan điểm với ông Hiển, ông Chánh bổ sung thêm yếu tố thứ 4 mà người mua BĐS hiện nay cần lưu ý là phương thức thanh toán an toàn.

Ông Chánh chia sẻ, theo thông lệ ở Việt Nam thì có thể đặt cọc, sau đó hai bên mua bán cùng ra công chứng và thanh toán 95-98%, phần còn lại sẽ được thanh toán sau khi chuyển đổi sổ sở hữu. Nhưng quy trình thanh toán này không còn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Văn Luận

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x