Bộ trưởng GTVT: Không để mặt bằng cản tiến độ sân bay Long Thành

Đánh giá công tác GPMB sân bay Long Thành còn chậm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu ACV phối hợp với địa phương giải quyết dứt điểm.

 

Chiều 22/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra hiện trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Trước đó, sáng cùng ngày, ông cùng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra thi công dự án cao tốc Dầu Giây- Phan Thiết.

Báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng về tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, về công tác GPMB, hiện ACV đã nhận bàn giao 1770ha/1.810ha ở khu vực xây dựng dự án và 664 ha/722ha ở khu vực trữ đất.

Hiện còn khoảng 100 hộ dân chưa di dời bàn giao mặt bằng do các hộ chưa đồng tình với giá bồi thường, một số hộ khác đang chờ bố trí tái định cư và các trường hợp đất “giấy tay”.

Gói thầu rà phá bom mìn đạt 94,1% tại khu vực xây dựng và 91,8% tại khu vực dự trữ đất.

Gói thầu xây dựng tường rào hiện các nhà thầu đã thi công hơn 6,7km trên tổng số 7,85km, đạt 85,9%.

Gói thầu san nền thoát nước được khởi công vào tháng 2, đến nay sau gần 10 tháng thi công đã đạt 26,71 triệu m3 cả đào và đắp.

Gói thầu móng cọc nhà ga hành khách hiện đã hoàn thành. Các liên danh nhà thầu đã thi công toàn bộ 1.545 cọc và hoàn trả mặt bằng để đợi triển khai thi công phần thân nhà ga.

Bổ sung thêm về những vướng mắc hiện nay, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV cho biết, quý I/2023 sẽ triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục, từ nhà ga, đường băng, sân đỗ, tuy vậy tiến độ GPMB để thi công hai tuyến đường kết nối số 1, số 2 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

“Chúng tôi rất cần 2 tuyến giao thông kết nối để làm đường phục vụ cho thi công nhà ga, và sau này cũng là hai tuyến đường chính vào sân bay. Bởi nếu hai tuyến đường này chưa hoàn thành, khi triển khai đồng loạt các hạng mục sẽ không có đường để phục vụ thi công”, ông Phiệt báo cáo.

Bộ trưởng GTVT: Không để mặt bằng cản tiến độ sân bay Long Thành 1

Bộ trưởng Nguyển Văn Thắng (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) nghe báo cáo về tiến độ của dự án.

Về hạng mục san nền, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12- Tổng công ty xây dựng Trường Sơn cho biết do thời tiết bất lợi (mưa lớn) kéo dài nên đã ảnh hưởng đến tiến độ. Để bù đắp, liên danh nhà thầu đã đặt mục tiêu một tháng phải thi công 1 triệu m3 để bù đắp, trung bình mỗi ngày thi công 100.000m3, thực tế trong thời gian qua liên danh nhà thầu đã thi công 400.000m3 mỗi ngày.

“Hiện liên danh đang huy động 1.500 đầu xe, máy thiết bị, làm 3 ca 4 kíp, chúng tôi làm chủ tiến độ tại dự án san nền và sẽ hoàn thành theo cam kết”, ông Ngọc báo cáo.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đang triển khai 5 dự án trọng điểm quốc gia, trong đó dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là lớn nhất. Tại dự án này, tỉnh Đồng Nai đã quan tâm chỉ đạo công tác GPMB, tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều vị trí “xôi đỗ”, gây khó khăn cho thi công.

Bộ trưởng GTVT: Không để mặt bằng cản tiến độ sân bay Long Thành 2

Thi công san nền dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường và nghe báo cáo từ các đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đây cũng là dự án được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, liên tục có những chỉ đạo sát sao, quyết liệt.

“Trong điều kiện ngân sách rất khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn vốn rất lớn để triển khai dự án. Vì thế, việc thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng là trách nhiệm, danh dự của tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, hiện nay công tác GPMB vẫn chưa rốt ráo, còn chậm, ảnh hưởng lớn đến việc triển khai thi công. Vì vậy, ACV cần phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm vấn đề này, song song với việc đốc thúc các nhà thầu thực hiện đúng tiến độ các hạng mục đã và đang triển khai.

Tại hiện trường, lãnh đạo UBND huyện Long Thành cam kết cuối tháng 11, đầu tháng 12 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho ACV.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỷ đồng, tương đương 4,664 tỷ USD với mục tiêu xây dựng 1 cảng hàng không quốc tế cấp 4F tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai gồm 1 đường cất/ hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm trên diện tích sàn 373.000m2; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Thời gian thực hiện Dự án là từ 2020 – 2025. Dự án được chia thành 4 dự án thành phần.

Trong đó, dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm: nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2… do ACV làm chủ đầu tư.

– Tư Doãn_Quốc Quang –

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x