Bị nợ xấu có được vay ngân hàng mua chung cư?

Hiện nay, khi khách hàng có lịch sử giao dịch tín dụng thuộc nhóm nợ xấu thì gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn ngân hàng để mua chung cư, làm ăn… Vậy có nợ xấu thì có được vay ngân hàng mua chung cư không?

 

Nợ xấu là gì?

Hiện nay không có định nghĩa cụ thể về nợ xấu là gì. Tuy nhiên, căn cứ khoản 8 Điều 3 Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu là nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5.

Trong đó, nợ nhóm 3 hay còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn (nợ trong hạn, đánh giá có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi; quá hạn 10 ngày nhưng được đánh giá có khả năng thu hồi cả nợ gốc, lãi quá hạn và nợ, lãi còn lại đúng hạn). Cụ thể:

STT

Nhóm nợ

Đặc điểm

1

Nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) – Nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày.
– Nợ gia hạn nợ lần đầu.- Nợ được miễn/giảm lãi do không đủ khả năng trả đủ lãi.

– Nợ chưa thu hồi được trong dưới 30 ngày kể từ ngyaf có quyết định thu hồi:
– Nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng…

2

Nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) – Nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày;
– Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày; cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 2.- Nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra đã quá hạn 60 ngày mà vẫn chưa thu hồi được…

3

Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) – Nợ quá hạn trên 360 ngày;
– Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên; cơ ấu lại lần hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần hai; nợ cơ cấu lại lần thứ b trở lên…

Nợ xấu có được vay ngân hàng mua chung cư không?

Ngoài 03 nhóm nợ xấu nêu trên thì còn có nợ nhóm 1 là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn và nợ nhóm 2 là nợ cần chú ý:

– Nợ nhóm 1: Nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc, lãi đúng hạn. Dù quá hạn thì cũng mới nợ quá hạn dưới 10 ngày và vẫn được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ nợ gốc, hãi quá hạn và còn lại đún thời hạn.

– Nợ nhóm 2: Đây là nhóm nợ cần chú ý gồm nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày; nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Chỉ khi khách hàng thuộc nhóm nợ số 3, 4 và 5 sẽ nằm trong nhóm nợ xấu. Và gần như chắc chắn, các ngân hàng sẽ không xét duyệt cho vay vốn. Bởi khi thuộc ba nhóm nợ này, khả năng thu hồi vốn vay rất khó, thậm chí nợ nhóm 5 còn được liệt vào có khả năng mất vốn.

Nhưng khi ở nhóm nợ 1 thì khả năng trả nợ của khách hàng tốt nên khách hàng ở nhóm này sẽ chắc chắn được xét duyệt cho vay. Tiếp đó sẽ đến khách hàng thuộc nhóm nợ 2. Tuy nhiên, so với các trường hợp thông thường khác, khách hàng thuộc nhóm số 1 và số 2 sẽ phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn khắt khe hơn.

Ngoài ra, theo Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu giữ trong thời gian tối đa 05 năm trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Và theo quy trình cho vay, trước khi xét duyệt cho khách hàng được vay vốn, ngân hàng sẽ tra cứu thông tin các nhóm nợ trên hệ thống CIC.

Từ các quy định trên, có thể khẳng định, khách hàng khi muốn vay ngân hàng để mua chung cư nhưng bị phân vào các nhóm nợ 1, 2 vẫn có thể được vay vốn; nếu thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5 thì khả năng để được vay vốn gần như bằng không.

Tuy nhiên, thông tin về nợ xấu chỉ được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm nên nếu thuộc nhóm nợ xấu, sau 05 năm, khách hàng vẫn có thể được vay vốn mua chung cư bình thường.

Trên đây là giải đáp về vấn đề bị nợ xấu có được vay ngân hàng mua chung cư không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 09789.365.69 để được hỗ trợ, giải đáp.

– Nguyễn Hương –

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x