7 điều bắt buộc phải thực hiện khi người dân sử dụng đất

Nghĩa vụ của người sử dụng đất là những việc phải làm trong quá trình sử dụng đất như nộp thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ hoặc đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

 

Nghĩa vụ của người sử dụng đất

Căn cứ Điều 170 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất có các nghĩa vụ chung như sau:

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, cụ thể:

– Đăng ký đất đai:

Theo khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý bắt buộc phải đăng ký đất đai.

Trường hợp thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có một trong những thay đổi sau phải đăng ký biến động nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính:

+ Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

+ Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên.

+ Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất.

+ Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký.

+ Chuyển mục đích sử dụng đất.

+ Có thay đổi thời hạn sử dụng đất…

– Thực hiện đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho…

Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định: Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Để đủ điều kiện đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai khi chuyển nhượng, tặng cho đất hoặc nhà đất thì trước tiên phải lập hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp chuyển nhượng mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản. Sau khi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng phải khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

3. Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Khi sử dụng đất thì người sử dụng đất có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất, gồm: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp, trừ trường hợp được miễn.

Ngoài ra, người sử dụng đất phải nộp các khoản tiền khác như:

– Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất.

– Tiền thuê đất khi được Nhà nước cho thuê.

– Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được miễn.

– Lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất.

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận khi được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ đất.

5. Tuân theo các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.

6. Tuân theo các quy định của pháp luật về việc tìm thấy vật trong lòng đất.

7. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng.

Trên đây là những nghĩa vụ của người sử dụng đất, đây là những nghĩa vụ chung mà bất kỳ người sử dụng đất nào cũng phải thực hiện.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi 09789.365.69

– Khắc Niệm –

 

Xem các tin khác:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x