Lượng tiêu thụ thép, xi măng tăng trong 6 tháng đầu năm

Lượng tiêu thụ thép, xi măng tăng trong 6 tháng đầu năm


Mức tiêu thụ thép trong 6 tháng đầu năm nay đạt 2,5 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ. Mức tiêu thụ xi măng xây dựng cũng tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu hết sức khả quan của thị trường vật liệu xây dựng.

Tiêu thụ xi măng cả nội địa và xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay vào khoảng gần 33 triệu tấn.
Tiêu thụ xi măng cả nội địa và xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay vào khoảng gần 33 triệu tấn.

Căn cứ vào số liệu của Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), tiêu thụ xi măng cả nội địa và xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay vào khoảng gần 33 triệu tấn, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là tín hiệu tích cực sau 3 năm giảm liên tiếp.

Dự báo, tổng lượng xi măng tiêu thụ nội địa cả năm 2014 đạt 49-50 triệu tấn, tăng khoảng 9% so với năm 2013 và xuất khẩu cả năm nay cũng đạt khoảng 16 - 20 triệu tấn (năm 2013 xuất khẩu khoảng 15 triệu tấn).

Theo nhận định của VNCA, trong các tháng tới, giá bán xi măng trên thị trường sẽ không biến động nhiều.

Tính đến nay, tổng sản lượng xi măng của các nhà máy đang hoạt động đạt trên 70 triệu tấn, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ năm 2014 (bao gồm cả xi măng tiêu thụ nội địa và clinker, xi măng xuất khẩu).

Đối với sản xuất thép, theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) thì lượng thép xây dựng tiêu thụ trên cả nước trong 6 tháng đầu năm nay đạt gần 2,5 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2013.

Nếu cộng thêm các sản phẩm khác như thép tấm, tôn mạ, thép ống thì lượng tiêu thụ trong 6 tháng ước đạt trên 5 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng thép xây dựng tiêu thụ trên cả nước trong 6 tháng đầu năm nay đạt gần 2,5 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2013.
Lượng thép xây dựng tiêu thụ trên cả nước trong 6 tháng đầu năm nay đạt gần 2,5 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2013.

Lãnh đạo của Thép Hòa Phát (HPG) cho biết, trong quý I-2014 sản lượng tiêu thụ ống thép của công ty này tăng 30% so với cùng kỳ và Cty cũng tiêu thụ được hơn 40.000 tấn phôi (trong đó khoảng 1/2 là xuất khẩu). HPG đang đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu phôi ra nước ngoài với thị trường chính là các nước ở khu vực ASEAN (chủ yếu là Philippines) với sản lượng phôi xuất khẩu bình quân khoảng 20.000 tấn/tháng.

Giá thép năm nay tương đối ổn định. Dự báo, tiêu thụ thép các loại cả năm 2014 đạt xấp xỉ 12 triệu tấn (gồm sản xuất trong nước và nhập khẩu), tăng 5-7% so với năm 2013.

Tuy nhiên, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, cung cầu của ngành thép hiện vẫn còn đang mất cân đối, cung vượt cầu quá lớn khiến các nhà máy thép xây dựng trong nước chỉ chạy khoảng 40-60% công suất. Cầu tiêu thụ thép được cải thiện trong những tháng đầu mùa xây dựng với đỉnh điểm tiêu thụ trong tháng 3 và 4. Tuy nhiên, mức cải thiện nhìn chung chưa nhiều, đặc biệt là đối với mặt hàng thép xây dựng.

(Theo Xây dựng)  

Top  In    Trở lại   Chia sẻ :
Xem tất cả
Bình luận
 » Tin tiếp theo