Chủ đầu tư chung cư Hamona cáo buộc Ngân hàng thu hồi nợ trái luật

Chủ đầu tư chung cư Hamona cáo buộc Ngân hàng thu hồi nợ trái luật


(Phimtruyen.vn) - Sau khi có thông tin Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn đòi siết nợ chung cư Hamona vào đầu tháng 6 tới, chủ đầu tư dự án một mặt thừa nhận chậm trả lãi, nhưng đồng thời cũng cáo buộc ngân hàng đã sai khi tung tin thu hồi nợ trước thời hạn, gây hoang mang cho cư dân.
 
 
 
3 ngày sau khi đón nhận thông báo của BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn về việc thu hồi tài sản đảm bảo từ ngân hàng, gần 600 hộ dân chung cư The Hamona (quận Tân Bình, Tp.HCM), ước tính khoảng 2.000 người đang rơi vào tình cảnh 'ngồi trên chảo lửa' vì lo ngại bị mất nhà.
 
Trước những bức xúc của cư dân tòa nhà và lo ngại vụ việc có thể bị đẩy lên mức độ gây rối loạn trật tự trên địa bàn, chiều hôm qua (26/5), UBND phường 14, quận Tân Bình đã tổ chức cuộc họp 3 bên để làm rõ vụ việc.
 
Có mặt tại cuộc họp (muộn gần một giờ đồng hồ), đại diện chủ đầu tư - Nguyễn Huy Hoàng, phó tổng giám đốc Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) mang theo văn bản chứng minh khoản nợ của chủ đầu tư đã đạt thoả thuận với ngân hàng tất toán vào ngày 15/6.
 
Theo trình bày của ông Hoàng, năm 2011 Công ty Thanh Niên, Tamexim và ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn đã xác lập một khoản vay, từ đó đến nay doanh nghiệp đều trả nợ đúng hạn. Hiện đôi bên còn tồn tại thoả thuận cam kết thanh toán hết các khoản nợ gốc và lãi trước ngày 15/6 tới rồi mới tiến hành giải chấp hết tất cả các khoản nợ dây dưa.
 
Tuy nhiên, ngày 24/5 vừa qua, phía ngân hàng đã gây bất ngờ cho doanh nghiệp khi ban hành công văn thu hồi nợ lan truyền trong cộng đồng cư dân Hamona mà không thông báo trước. Do đó, theo ông Hoàng, "việc BIDV yêu cầu bàn giao tài sản đảm bảo như vậy là trái luật và không khả thi".
 
Ông Hoàng cũng cho biết, phương án sắp tới là công ty sẽ thanh toán hết tất cả các khoản nợ cho BIDV vào ngày 15/6 để ngân hàng tiến hành giải chấp toàn bộ tài sản, đảm bảo lợi ích khách hàng và tiến hành làm sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà) vào ngày 30/6, tránh tâm lý gây hoang mang cho các hộ dân.
 
Tuy nhiên, khi bị chất vấn và yêu cầu đưa ra đầy đủ toàn bộ hợp đồng thế chấp tài sản giữa Công ty Thanh Niên, Tamexim và BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn cùng với số dư khoản vay thì ông Hoàng tỏ ra bối rối: "Tôi không chuẩn bị kịp tài liệu này. Số nợ vay rất lớn, khoảng 244 tỷ đồng, phần lãi chỉ trả chậm một vài tháng nay. Sự cố này có nguyên nhân từ lỗi của BIDV đã đơn phương phát đi văn bản thu hồi tài sản trước thời hạn".
 

Hiện tại, Công ty Thanh Niên, Tamexim - chủ đầu tư chung cư Hamona còn nợ ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn số tiền 244 tỷ đồng
 
Phía đại diện ban quản trị chung cư The Hamona bức xúc chất vấn: "Chúng tôi chỉ biết văn bản của ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn nêu rõ yêu cầu thu hồi tài sản vào ngày 9/6 thế nhưng phải đến ngày 15/6 doanh nghiệp mới trả nợ. Đến lúc đó thì nhà của chúng tôi đã bị thu hồi rồi".
 
Vị này cũng giãi bày, cách làm việc của chủ đầu tư như vậy gây thất vọng rất lớn cho người dân vì thường xuyên không có người đủ thẩm quyền đứng ra giải quyết sự việc. Thậm chí chủ đầu tư cũng chưa từng có thông báo nào với cư dân về việc đã thế chấp tài sản trước khi bán và hàng nghìn người dân chung cư Hamona đều bị bất ngờ trước thông báo siết nợ của ngân hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng hứa hẹn nhiều lần việc cấp sổ hồng căn hộ nhưng không thực hiện.
 
Sau khi nghe trình bày của đại diện ban quản trị, ông Hoàng thừa nhận bức xúc của cư dân là chính đáng nhưng ông cũng trấn an khách hàng rằng việc ngân hàng thu hồi tài sản đảm bảo là không khả thi. Ông cũng cam đoan chủ đầu tư đã chuẩn bị tiền mặt để tất toán nợ gốc và lãi vay, đồng thời sẽ có trách nhệm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các cư dân. "Tất cả các trường hợp căn hộ của cư dân hiện đang dùng để thế chấp cũng sẽ được giải chấp vào ngày 15/6 tới", ông Hoàng khẳng định.
 
Có mặt tại cuộc họp, ông Trần Sinh Hùng, Phó chủ tịch UBND phường 14 quận Tân Bình, cho biết vụ việc ngân hàng đòi siết nợ chung cư xảy ra trên địa bàn đã gây bức xúc cho một cộng đồng lớn, lên đến hàng trăm hộ dân. Vì thế, để giải toả những băn khoăn chính đáng của họ, chủ đầu tư phải yêu cầu ngân hàng thu hồi văn bản siết nợ chung cư The Hamona nhằm tránh gây rối loạn trật tự.
 
Cùng với đó, doanh nghiệp phải có trách nhiệm cung cấp toàn bộ hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của dự án The Hamona cho các bên liên quan trước ngày 29/5. Tamexim cũng cần nhanh chóng cử đại diện của ban giám đốc trực tiếp xin lỗi cư dân tòa nhà kèm theo thư xin lỗi công khai tại chung cư.
 
"Các hoạt động của doanh nghiệp và ngân hàng dù diễn ra trong bất cứ tình huống nào cũng không thể đẩy người dân ra khỏi nhà của mình, tránh gây ảnh hưởng xấu cho cộng đồng và xã hội", ông Hùng nhấn mạnh.
 
Trước đó, vào ngày 25/5, UBND Quận Tân Bình cũng gửi một văn bản khẩn đến Công an, Phòng quản lý đô thị, UBND phường 14 với nội dung yêu cầu giám sát diễn biến phức tạp tại chung cư The Hamona. Nội dung văn bản chỉ đạo UBND phường 14 phải phối hợp cùng với Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình, ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn tạm thời chưa bàn giao các tài sản đảm bảo là căn hộ có người đang sinh sống. Giao dịch dân sự của ngân hàng và doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn thủ tục khởi kiện thu hồi tài sản đảm bảo theo trình tự pháp luật.
 
Trao đổi với báo điện tử VnExpress vào cuối ngày 26/5, Trưởng văn phòng Luật sư Gia Linh, Nguyễn Sa Linh, cho biết bài toán thu hồi tài sản đảm bảo, cụ thể là siết nợ chung cư Hamona chỉ được giải đáp rõ ràng khi các bên trong cuộc xuất trình được hợp đồng thế chấp.
 
Theo phân tích của luật sư Linh, thông thường, khi thế chấp tài sản hình thành trong tương lai (căn hộ), số tiền mua nhà của khách hàng trả cho chủ đầu tư sẽ chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư tại ngân hàng nhận thế chấp và ngân hàng sẽ là đơn vị quản lý số tiền này. Sau đó, nhà băng sẽ giải chấp căn hộ khi người mua thanh toán tiền mua nhà. Trường hợp người mua vay ngân hàng để mua nhà thì sẽ thế chấp lại bằng chính căn hộ mà mình đã mua. Do đó, rất khó để chủ đầu tư có thể bán nhà đã thế chấp khi không được nhà băng chấp thuận.
 
"Luật pháp không cho phép ngân hàng cưỡng chế nhà dân mà không có án tòa. Người dân không nợ nần gì ngân hàng, do đó việc đuổi họ ra khỏi căn nhà mua hợp pháp là chuyện khó chấp nhận. Trong mọi trường hợp, người mua nhà hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ", ông Linh khẳng định.

(Theo Vnexpress)  

Top  In    Trở lại   Chia sẻ :
Xem tất cả
Bình luận
 » Tin tiếp theo