TP HCM muốn cấp chứng nhận cho 40.000 nhà đất mua giấy tay

TP HCM muốn cấp chứng nhận cho 40.000 nhà đất mua giấy tay


Saleland.vn - Thành phố có khoảng 40.000 nhà, đất mua bán bằng giấy tay, nếu không cấp giấy chứng nhận sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.
 
UBND TP HCM vừa kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường chấp thuận cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008. Điều kiện là nhà, đất đó hiện sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo yêu cầu về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 
Động thái này được thành phố đưa ra để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi có đến 40.000 nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004.
 
 
TP HCM có rất nhiều nhà đất mua bán bằng giấy tay. Ảnh minh họa: Trung Sơn
 
UBND thành phố cũng kiến nghị giải quyết cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đã xây dựng trên đất nông nghiệp sau ngày 1/7/2004, khi được địa phương xác định nhà ở đó đã tồn tại trước thời điểm nhà nước công bố quy hoạch và hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hộ nghèo, không có nhà ở nào khác.
 
Theo báo cáo, hiện toàn thành phố còn hơn 116.600 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất do không đủ điều kiện cấp giấy hoặc do người dân không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.
 
Tính đến cuối năm 2014, thành phố cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở - thường gọi là sổ hồng, sổ đỏ - đối với các trường hợp đủ điều kiện và hiện nay đã cấp được hơn 1,4 triệu giấy chứng nhận, đạt hơn 92% trên tổng số hơn 1,52 triệu nhà, đất trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, qua tổng hợp số liệu của các quận huyện, trong những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận có hơn 93.600 trường hợp không đủ điều kiện cấp theo quy định. Nguyên nhân do chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/72004 (chiếm 40%); lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép không phù hợp quy hoạch (23%); vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng chưa được xử lý (0,4%).
 
Còn lại là các dạng vướng mắc như giấy tờ nguồn gốc quá trình sử dụng đất không rõ ràng, giao đất trái thẩm quyền, chưa xác định đầy đủ các thừa kế, nhận chuyển nhượng nhà, đất của người được bố trí tái định cư mà chưa hoàn thành thủ tục, có tranh chấp…
 
Hiện vẫn còn gần 23.000 trường hợp người dân không có nhu cầu (đăng ký rõ với phường là không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận); trong đó có khoảng 3.500 trường hợp phát sinh thêm từ các trường hợp chuyển từ không đủ điều kiện thành đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận do vừa được thành phố ban hành quy định tháo gỡ, nhưng lại từ chối không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.
 
Theo Trung Sơn - Vnexpress
 
Top  In    Trở lại   Chia sẻ :
Xem tất cả
Bình luận
 » Tin tiếp theo