Thị trường căn hộ Tp.HCM bứt phá ngoạn mục

Thị trường căn hộ Tp.HCM bứt phá ngoạn mục


Theo ghi nhận từ Savills, trong quý II-2014, thị trường căn hộ có lượng giao dịch tăng mạnh, các dự án căn hộ hạng C có thanh khoản tốt nhất chiếm gần 70% số lượng căn hộ được giao dịch trên thị trường.

Báo cáo cho thấy, trong quý II-2014, Tp.HCM có tổng cộng 3.800 căn hộ thuộc 11 dự án mới và 8 dự án hiện hữu gia nhập thị trường, nâng tổng số nguồn cung căn hộ của thành phố nên 6.000 căn chỉ trong 6 tháng đầu năm. Với lượng cung căn hộ liên tục tăng mạnh, Savills nhận định quý II là quý có nguồn cung căn hộ bán mới tăng cao nhất trong suốt 12 quý vừa qua. Nguồn cung căn hộ hiện tại của Tp.HCM đã tăng 37% so với quý I-2014 và tăng 636 so với năm cùng kỳ năm 2013. Các dự án mới tập trung chủ yếu ở các quận ngoại thành như Q2, Q9, Q7, Bình Tân, Nhà Bè, Tân Phú... trong đó Q2 và Q7 vẫn là nơi tập trung các dự án cao cấp thuộc hạng A, căn hộ hạng B và C phân bố đều ở các quận còn lại.

Tỷ lệ hấp thụ của thị trường trong quý này cũng được đánh gái là tăng trưởng khá với mức tăng trưởng 17% tăng 7% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm 2013. Gần 2.500 căn hộ được giao dịch thành công trong quý II-2014, nâng tổng lượng giao dịch tăng 60% so với quý I-2014 và 115% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ hạng A và B có giao dịch tương đối thấp chiếm khoảng 30% thị phần, 70% còn lại thuộc về phân khúc căn hộ hạng C. Cụ thể giao dịch căn hộ hạng C đã tăng hơn 50% so với quý I-2014 và 100% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó cho thấy nhu cầu thực tế của thị trường đang nghiêng hẳn về phân khúc trung cấp với mức giá cạnh tranh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng trong quý này, Q2 và Q7 tiếp tục là hai quận có số lượng căn hộ bán ra cao nhất thị trường với hơn 46% số lượng giao dịch. Các quận ngoại thành như Gò Vấp, Tân Phú, Thủ Đức có lượng giao dịch là 34%, đây cũng là các quận có nguồn cung căn hộ mới cao nhất thị trường.

Chia sẻ nguyên nhân khiến thị trường căn hộ hoạt động sôi nổi trong quý vừa qua, ông Trương An Dương, Giám đốc nghiệp vụ tư vấn BĐS Savills nhận định, lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh trên thị trường hiện nay đã góp phần hỗ trợ tài chính của người mua nhà và đẩy mạnh nhu cầu về nhà ở của người dân tăng lên. Chính sách thanh toán linh hoạt trong một số dự án hạng B và C cũng khuyến khích niềm tin của người mua nhà. Sự tăng mạnh về và nguồn cung và lượng giao dịch căn hộ hạng C cũng cho thấy thị trường đang hướng đến nhu cầu thực, nhà ở với mức giá trung bình đang là ưu tiên lựa chon của cả khách hàng và cả chủ đầu tư. Giao dịch thuộc phân khúc này sẽ không suy giảm trong các quý tới khi mà nhu cầu nhà ở của người dân chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo ông Dương, nhiều nhà đầu tư đang bị thúc đẩy tham gia vào thị trường căn hộ khi mà tỉ suất lợi nhuận ròng từ căn hộ cho thuê của thị trường Tp.HCM thường giao động từ 4% đến 6%, khá cao so với lãi suất huy động thấp hiện nay. Kinh doanh căn hộ cho thuê mang lại lợi nhuận hơn là đầu tư vào chứng khoán hay ngân hàng.

Trong hai quý tiếp theo của năm 2014, nguồn cung của Tp.HCM dự kiến có hơn 1450 căn. Thêm vào đó, thành phố còn đón thêm 57.300 căn hộ mới đến từ 92 dự án dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2015 - 2017. Khoảng 20% trong tổng nguồn cung tương lai này sẽ chào bán vào năm 2015, 80% còn lại sẽ tung ra thị trường từ đầu năm 2016. Thị trường căn hộ sẽ tiếp tục nhộn nhịp ở các quý tiếp theo.

 Phương Uyên

(Theo Đô thị)  

Top  In    Trở lại   Chia sẻ :
Xem tất cả
Bình luận
 » Tin tiếp theo