Doanh nghiệp BĐS rầm rộ tăng vốn, tự tin đặt ra nhiều kế hoạch

Doanh nghiệp BĐS rầm rộ tăng vốn, tự tin đặt ra nhiều kế hoạch


Thị trường BĐS đang "nóng" lên, các doanh nghiệp đã bắt đầu ồ ạt tăng vốn cũng như khá tự tin đưa ra những chỉ tiêu kinh doanh hấp dẫn.

ĐHĐCĐ thường niên 2014 CTCP DV & XD Địa Ốc Đất Xanh (HOSE: DXG) vừa chính thức thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ khá “khủng” từ 750 tỉ đồng lên mức 1,250 tỉ đồng trong năm nay.

Chủ tịch Lương Trí Thìn cho biết, thời điểm thị trường BĐS đang nóng (năm 2007) thì DXG đã chuẩn bị cho phân khúc nhà có giá dưới 1 tỷ đồng (phân khúc hạng C). Chính điều này mà trong năm 2013, DXG đã bán được rất nhiều sản phẩm ở phân khúc này, thâm chí có dự án chỉ bán trong 1 ngày là hết sạch.

Lý do HĐQT DXG quyết định đưa ra kế hoạch tăng vốn mặc dù năm 2013 đã thực hiện tăng vốn gấp đôi, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch DXG cho biết, với quy mô của Tập đoàn hiện nay thì vốn 750 tỷ đồng là rất bé.

Bên cạnh đó, DXG đang tập trung mạnh vào phân khúc khu đô thị hỗn hợp (căn hộ, dịch vụ…); mở rộng sang thị trường tại Hà Nội (không dừng lại ở đầu tư thứ cấp mà tiếp tục đầu tư xây dựng) và tập trung vào mảng bất động sản du lịch (ưu tiên ở Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…).

Sắp tới, tại khu vực phía Nam, DXG sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc từ 1.2 tỉ trở lại, tương ứng giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích mỗi căn hộ dưới 60m2. Riêng tại Hà Nội, DXG sẽ tập trung vào phân khúc sản phẩm dưới 2 tỷ đồng.

Đó là về phân khúc căn hộ, còn về dự án khu đô thị, DXG sẽ tiếp tục mở rộng sang khu vực Đồng Nai, Phú Quốc. Chiến lược 5 năm tới, DXG sẽ chuẩn bị những quỹ đất sạch nhằm triển khai những dự án nhanh và thu tiền nhanh. Trên cơ sở đó, DXG sẽ đẩy mạnh các thương vụ M&A, mua lại các dự án với giá tốt để tạo lợi nhuận cao. Do đó, việc tăng vốn sẽ tạo ra cơ hội, tạo ra danh mục, quỹ đất cho DXG.

Với lượng phát hành cho cổ đông hiện hữu tới hơn 37.5 triệu cp và 500,000 trái phiếu, lãnh đạo SCR cho biết, nếu cổ đông không mua thì công ty cũng đã có rất nhiều đối tác và cam kết giá phát hành không thấp hơn mệnh giá.

Tại thời điểm cuối năm 2013 thì khả năng thanh toán của SCR ở mức khá cao là 2.35 lần. Nghĩa là công ty không hẳn thiếu tiền bởi các dự án của SCR đều đúng tiến độ, mà như lời vị Chủ tịch Đặng Hồng Anh chia sẻ, SCR sẽ có bước phát triển mới theo hướng hợp tác một bên cấp đất, còn SCR sẽ phát triển dự án kinh doanh…

Nếu không có gì thay đổi, đến tháng 8, 9 năm nay, CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) sẽ thực hiện phát hành 15,022,030 cổ phiếu NLG để hoán đổi với số cổ phần đang lưu hành tại 3 công ty con. Sau hoán đổi, NLG sẽ sở hữu 100% tại các Công ty còn này và nâng vốn điều lệ của mình lên 1,360 tỷ đồng.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản cũng đang tỏ ra khá tự tin với xu hướng thị trường năm 2014 và vẫn tự tin đặt ra mục tiêu kinh doanh khá lạc quan.

Tại buổi lễ cất nóc khu Centre dự án Sunrise City, ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết sau hơn 2 tháng công bố, trong số 3 dự án công ty mua lại, dự án Galaxy 9 (Q.4) đã bán được gần 200 căn hộ, Lexington (Q.2) bán gần 500 căn hộ. Riêng dự án Sunrise City, tính đến thời điểm này đã bán gần 1.600 căn hộ trên tổng số 2.200 căn.

Hiện công ty cũng đang xúc tiến mua lại nhiều dự án ở khu trung tâm Tp.HCM. Mục tiêu của Tập đoàn năm nay bán 3.000 căn hộ, thu về khoảng 6.000 ti đồng, ông Huy cho biết.

Trong năm 2014 này, Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) đặt ra mục tiêu doanh thu 745,5 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 64,3 tỉ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với năm 2013.

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT TDH cho biết, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh địa ốc tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ và đóng góp đến 60% cho doanh thu thuần. TDH dự kiến lãi ròng hơn 60 tỷ đồng từ chuyển nhượng khối đế và bàn giao một số căn hộ của tòa nhà dự án cao cấp Cantavil Premier.

Nhận định về thị trường, ông Hiếu cho rằng thị trường bất động sản đầu năm 2014 đã có những tín hiệu tích cực, giao dịch tăng lên. Năm nay công ty sẽ tập trung vào phân khúc nhà bình dân, phân khúc đất nền để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tùy theo từng vị trí của các dự án mà công ty sẽ triển khai sản phẩm phù hợp.

Tương tự, sau 2 năm liên tiếp bị lỗ khủng, năm nay CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) đã tự tin đặt ra kế hoạch kinh doanh với doanh thu 351 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 40 tỉ đồng.

Tại ĐHCĐ của KDH, để giải tỏa sự hoài nghi của cổ đông về mục tiêu kinh doanh này, ông Lý Điền Sơn, Chủ tịch HĐQT KDH khẳng định, với thực tế thị trường bất động sản và thực tế kinh doanh của công ty, mục tiêu này chắn chắn KDH sẽ thực hiện được trong năm nay.

(Theo Lao động)  

Top  In    Trở lại   Chia sẻ :
Xem tất cả
Bình luận
 » Tin tiếp theo