Tp.HCM: Giải ngân 6 tỉ đô la Mỹ vốn vay ODA chậm

Tp.HCM: Giải ngân 6 tỉ đô la Mỹ vốn vay ODA chậm


Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM phát biểu giải trình tại buổi thảo luận tổ kỳ họp lần thứ 14 HĐND Tp.HCM diễn ra chiều 8/7 cho biết, với tổng vốn vay đã ký với nhà tài trợ gần 6 tỉ đô la Mỹ, nhưng giải ngân chưa được nhiều.

“Khâu tổ chức thực hiện dự án vốn ODA nhiều nơi làm rất chậm. Điều này chúng ta phải thừa nhận, thậm chí vừa rồi có một số nhà tài trợ rất phàn nàn, họ còn gởi cả thư cho tôi, lãnh đạo thành phố phàn nàn về việc giải ngân chậm của ta”, ông Tín nói.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu chiều nay 8/7.
Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu chiều nay 8/7.

Theo ông Tín, hiện nay trên địa bàn thành phố đang quản lý trên 10 dự án sử dụng vốn ODA, trong đó có các dự án lớn như dự án xây dựng đại lộ Đông Tây, dự án cải thiện môi trường nước thành phố , giai đoạn 2 dự án cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè, các tuyến đường metro … với tổng vốn đã ký với nhà tài trợ vay gần 6 tỉ đô la Mỹ.

Ông Tín cho rằng tiền ký vay đã có, vấn đề còn lại là triển khai  dự án. Tuy nhiên, ông Tín thừa nhận vấn đề giải ngân vừa qua có nhiều dự án đã xong bước làm thủ tục rồi nhưng triển khai vẫn chậm do khó khăn trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Chẳng hạn như tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dự tính sẽ xong năm 2017 nhưng đến giờ giải tỏa mặt bằng vẫn chưa xong.

Cũng theo ông Tín, quy định về đầu tư xây dựng cơ bản của Việt Nam và các quy định của nhà tài trợ không phải lúc nào cũng giống nhau, có một số điểm chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, mà các nhà thầu, đặc biệt là các dự án vốn ODA Nhật Bản phần lớn là sử dụng các nhà thầu Nhật Bản nên việc xử lý hài hòa luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam và quy định của nhà tài trợ còn nhiều bất đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù giải ngân các dự án ODA chậm do nhiều nguyên nhân như giải thích ở trên vị phó chủ tịch UBND thành phố vẫn khẳng định chính quyền thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh giải ngân các dự án vốn ODA trong thời gian tới.     

Liên quan đến vấn đề thu hồi, hủy bỏ văn bản pháp lý của nhà nước trong việc thỏa thuận địa điểm đầu tư, ông Nguyễn Hữu Tín thông tin thêm rằng tính từ khi thực hiện Nghị quyết 16/2012/NQ-HĐND Tp.HCM năm 2012 đến nay, tổng số dự án được thu hồi, hủy bỏ văn bản pháp lý của nhà nước về chấp thuận địa điểm đầu tư là 536 dự án với tổng diện tích 5.396 héc ta.

(Theo KTSG)  

Top  In    Trở lại   Chia sẻ :
Xem tất cả
Bình luận
 » Tin tiếp theo