Nhà cho thuê: Mảnh đất màu mỡ 'bỏ hoang'

Nhà cho thuê: Mảnh đất màu mỡ 'bỏ hoang'


(Saleland.vn) - Có hơn 10 triệu dân với gần 3 triệu người nhập cư, TP.HCM được xem là nơi lý tưởng để phát triển nhà cho thuê hướng đến nhóm khách hàng ngoại tỉnh thành về đây sinh sống và làm việc. Trên thực tế, loại hình nhà cho thuê luôn luôn có nhu cầu. Thế nhưng, nguồn cung chủ yếu lại đến từ những dãy nhà trọ tự phát mà thiếu vắng những dự án nhà ở cho thuê do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

 

Vào cuối năm 2015, giới địa ốc TP.HCM khá bất ngờ khi Công ty Lê Thành tung ra thị trường 125 căn hộ cho thuê rộng 20m2, với giá 1,5 triệu đồng/tháng. Mức thuê này trong vòng 3 năm đầu sẽ không thay đổi nhưng sau đó giá sẽ tăng khoảng 3%/năm để bù những lạm phát và chi phí gia tăng xã hội. Dự kiến năm 2016, Lê Thành sẽ khởi công xây dựng khoảng 1.800 căn hộ để cho thuê.
 
Bên cạnh Lê Thành, tại TP.HCM cũng có vài doanh nghiệp bất động sản đầu tư xây dựng căn hộ cho thuê, tuy nhiên số lượng khá hạn chế. Đơn cử như Tập đoàn C.T Group cũng đã từng công bố phát triển dự án chung cư cho thuê Bee Home tại quận Tân Bình.
 
Theo giới chuyên gia, bất chấp thị trường bất động sản khó khăn hay phát triển thì phân khúc nhà ở cho thuê gần như là luôn sống khỏe vì nhu cầu lớn luôn có sẵn tại các thành phố lớn như TP.HCM với tốc độ tăng dân số nhanh khoảng 200 nghìn người mỗi năm. Do đó, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Điều này khiến cho thị trường sôi động ở nhiều phân khúc, có thể là những căn phòng trọ bình dân với giá từ 1-1,5 triệu đồng hoặc những phòng trọ rộng rãi hơn với giá từ 2 đến 5 triệu đồng một căn.
 
Việc kinh doanh nhà cho thuê khá “màu mỡ” nhưng vẫn có rất ít doanh nghiệp tham gia. Nguyên nhân là do lợi nhuận khi làm loại hình nhà ở này rất thấp, do đó chỉ có những doanh nghiệp có sẵn quỹ đất sạch giá rẻ thì mới có khả năng để thực hiện. Bên cạnh đó lại thiếu chính sách ưu đãi, lãi suất, tiền sử dụng đất và thuế quá cao.
 
Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, khi làm nhà cho người thu nhập thấp, thậm chí là rất thấp thì doanh nghiệp phải đặt lợi nhuận ở một mức nào đó chấp nhận được chứ đừng nghĩ như làm nhà ở thương mại hay căn hộ cao cấp. Nhà ở giá rẻ tiềm năng thị trường mênh mông, phát triển bền vững nhưng lợi nhuận thấp, nếu doanh nghiệp chấp nhận thì sẽ làm được.
 
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 87% nhu cầu thuê nhà trọ của sinh viên, công nhân, lao động, người thu nhập thấp đô thị là do các hộ gia đình tự đầu tư giải quyết. Đồng thời, còn có doanh nghiệp làm các dự án nhà ở thương mại giá thấp, đã cung ứng nhiều căn hộ cho thuê dài hạn nhưng số lượng không nhiều.

Tuy nhiên, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư phát triển nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (có giá cho thuê từ khoảng 1,5 triệu đồng đến 03 triệu đồng/tháng/căn hộ), ông Châu cho rằng, Ủy ban nhân dân thành phố, Chính phủ cần hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng dự án, cho tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án. Khi nào chủ đầu tư chuyển mục đích kinh doanh khác thì lúc đó phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định. Bên cạnh đó cho giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%. Đồng thời hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay của doanh nghiệp này. 

 

Theo cafeland

 

Top  In    Trở lại   Chia sẻ :
Xem tất cả
Bình luận
 » Tin tiếp theo